Triều Tiên bác bỏ việc cung cấp trang bị vũ khí hóa học cho Syria

  • 02/03/2018 11:14
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Triều Tiên ngày 2/3 đã chỉ trích một cuộc điều tra của Liên hợp quốc (LHQ) về cáo buộc Bình Nhưỡng đang cung cấp cho Syria những vật liệu có thể được sử dụng nhằm chế tạo vũ khí hóa học, đồng thời tuyên bố nước này không phát triển và sản xuất những trang bị như vậy. 

Tờ New York Times hồi tuần trước dẫn báo cáo của một ủy ban LHQ đưa tin, Triều Tiên đã cung cấp cho Syria những vật liệu có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hóa học, và nước này đã cử các kỹ thuật viên về tên lửa sang các cơ sở tên lửa và hóa học của Syria. 

Triều Tiên bác bỏ việc cung cấp trang bị vũ khí hóa học cho Syria ảnh 1

Trẻ em là nạn nhân trong các vụ tấn công hoá học tại Syria

Báo cáo này nêu rõ, các vật dụng như nhiệt kế và van được vận chuyện trong ít nhất là 40 chuyến hàng không khai báo từ Triều Tiên đến Syria trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2017. 

Báo cáo cáo buộc, chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân, gần đần nhất là tại Ghouta, khu ngoại ô phía đông của Damascus.

Một giám đốc bộ phận báo chí của Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã phủ nhận thông tin trên. Ông này nhấn mạnh Mỹ đã dựng chuyện về sự hợp tác giữa Triều Tiên và Syria nhằm tăng cường các lệnh trừng phạt chống Bình Nhưỡng và biện minh cho hành động xâm lược quân sự của mình tại Syria.

Một phúc trình mới đây của Liên hiệp quốc quả quyết rằng Triều Tiên đã vận chuyển các loại chất liệu đến Syria mà chế độ của Tổng thống Bashar Assad có thể đã dùng để chế tạo vũ khí hóa học.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục