Trung Quốc "né" vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN

  • 04/08/2015 08:26
  • 0 bình luận
  • Trần Biên - Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Bắc Kinh đang phải đối diện với áp lực từ làn sóng phản đối việc nước này xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông tại Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF), nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 (AMM 48) và các hội nghị liên quan, diễn ra từ hôm nay 4-8 đến 6-8 tại Thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia).

Trung Quốc "né" vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ảnh 1

Một trong những hòn đảo nhân tạo Trung Quốc đã xây dựng trái phép ở Biển Đông

Tham gia diễn đàn an ninh cấp cao thường niên lần này là 10 quốc gia thành viên ASEAN, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số quốc gia khác. Đa số các đại biểu tham dự đều cho rằng, đây là cơ hội để họ “bày tỏ trực tiếp với Trung Quốc” những mối quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực mà bắt nguồn từ những hành động đơn phương tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Trung Quốc hiện đã và đang cải tạo các rạn san hô thành đảo nhân tạo nhằm phục vụ cho những yêu sách trên vùng biển chiến lược, đồng thời  tạo ra nguy cơ xung đột trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. “Cả Mỹ và các thành viên ASEAN đều quan ngại về quy mô, phạm vi, tốc độ và những tác động khác từ hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc ở Biển Đông”, một quan chức Mỹ cho biết.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngày 3-8 cho biết, vấn đề tranh chấp trên Biển Đông nên tránh thảo luận tại khuôn khổ Hội nghị AMM 48 khai mạc ngày 4-8 tại Kuala Lumpur. “Đây không phải là một diễn đàn thích hợp. Đây là diễn đàn để thúc đẩy hợp tác. Nếu Mỹ nêu vấn đề này thì chúng tôi sẽ phản đối” - ông Lưu Chấn Dân nói. 

Theo Rappler/Reuters

Tin cùng chuyên mục