Trung Quốc dùng xe tăng Type 96B so tài với T-72B3 Nga

  • 14/07/2016 22:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo nguồn tin từ Trung Quốc, nước này sẽ sử dụng xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96B để tham gia cuộc thi Tank Biathlon 2016 diễn ra ở Nga. Type 96 đã được trình làng lần đầu tiên trong lễ duyệt binh tại Bắc Kinh vào năm 2009.

Vào hôm 5-7, một vài trang mạng Trung Quốc đã đăng tải video Type 96B đang thử nghiệm hoạt động trên địa hình cao. Sau đó đến hôm 7-7, một vài bức ảnh khác được đăng tải và cho thấy nó đã xuất hiện tại Nga.

“Trung Quốc đã gửi đi ít nhất 5 chiếc xe tăng Type 96B đến tham gia cuộc thi Tank Biathlon 2016 nhằm cạnh  tranh giải thưởng với đội xe tăng T-72B3 của Nga”, nguồn tin từ Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc dùng xe tăng Type 96B so tài với T-72B3 Nga ảnh 1

Hình ảnh Type 96B xuất hiện tại Nga để tham gia Tank Biathlon 2016

Ngoài việc cải thiện hệ thống thông hơi, Type 96B không có nhiều thay đổi ở tháp pháo, các cảm biến quang học hay đạn pháo 125mm. Một số nguồn tin chưa được kiểm chứng còn tiết lộ, loại xe tăng này đã được cải thiện hệ thống điện tử và liên lạc, cho phép nó thu thập được nhiều thông tin tình báo hơn trên chiến trường.

Những cải tiến khác còn có thể được kế đến ở động cơ, hệ thống xả, hệ thống treo hay bánh xích của chiếc xe. Nhiều khả năng, Type 96B đang sử dụng động cơ diesel làm mát bằng dung dịch với công suất 1.200 mã lực.

Vào năm ngoái, Trung Quốc đã sử dụng Type 96A để tham gia cuộc thi Tank Biathlon và về vị trí thứ 3. Các chuyên gia Nga nhận định, phiên bản Type 96A có hệ thống động cơ và bánh xích chất lượng kém nên đã dẫn đến thất bại này. Tuy nhiên, ở phiên bản Type 96B, nhiều khả năng, tất cả các hạn chế trên đều đã được khắc phục và có thể gây khó dễ cho đội xe tăng T-72B3 và T-72B3M của Nga.

Biathlon là cuộc thi rất được truyền thông Trung Quốc quan tâm khi nó diễn ra vào năm 2015.  Năm nay, cuộc thi này sẽ diễn ra trong tháng 8 với nhiều đội tham dự đến từ  Azerbaijan, Angola, Armenia, Belarus, Venezuela, Hy Lạp, Ai Cập, Zimbabwe, Ấn Độ, Iran, Kazakhstan, Kirgizia, Trung Quốc, Kuwait, Mông Cổ, Nicaragua, Pakistan, Serbia và Tajikistan. Hiện nay Nga đang là đương kim vô địch của Tank Biathlon. 

Theo Janes

Tin cùng chuyên mục