NATO dùng máy bay E-3 Sentry để giám sát hoạt động của Nga ở Syria

  • 13/07/2016 23:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Trong hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Ba Lan vào hôm 11-7 , lãnh đạo  của khối đồng minh vừa chính thức ra quyết định triển khai các máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm E-3 Sentry  đến hỗ trợ chiến dịch không kích chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria. 

Theo hãng tin Vice News, các máy bay E-3 Sentry sẽ được triển khi đến Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ hỗ trợ chống IS mà còn làm một nhiệm vụ mà NATO chưa từng nhắc đến đó là theo dõi máy bay Nga đang hoạt động tại Syria.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ việc kiểm soát không lưu và cảnh báo sớm bằng cách triển khai một vài máy bay E-3 đang đóng tại Geilenkirchen, Đức đến Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này sẽ cho phép NATO giám sát được cả không phận Syria và Iraq”, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cho hay.

NATO dùng máy bay E-3 Sentry để giám sát hoạt động của Nga ở Syria ảnh 1

Máy bay E-3 Sentry của NATO

Theo hãng sản xuất Northrop Grumman, radar gắn trên lưng máy bay E-3 có thể quan sát được hoạt động của các máy bay trong bán kính 400km. Chỉ cần bay trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc máy bay này đã theo dõi được hết các chiến đấu cơ đang hoạt động gần biên giới xa nhất của miền bắc Iraq, một phần lãnh thổ Lebanon và Syria bao gồm cả Latakia, nơi máy bay Nga thường xuyên xuất kích.

E-3 sẽ đóng vai trò điều phối, thông báo cho phi công viết về điều gì đang xảy ra trên bầu trời, hay phát hiện xem có các chiến đấu cơ của Nga và Syria ở khu vực lân cận hay không nhằm tránh trường hợp như sự việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga vào năm ngoái. Tầm quan sát rộng của E-3 cũng giúp NATO nắm được phần nào cường độ và địa điểm không kích của Nga tại Syria.

Một vài thành viên của NATO như Mỹ, Anh và Pháp đang tiến hành không kích tại Syria và một vài số khác làm nhiệm vụ hậu cần, tuy nhiên, không nước nào đứng trên danh nghĩa của NATO để làm việc này. Như vậy, việc triển khai E-3 được cho là động thái can thiệp duy nhất của NATO cho tới thời điểm hiện tại.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục