Trung Quốc đổ lỗi cho Hàn Quốc, Mỹ làm Triều Tiên phóng tên lửa

ANTD.VN - Trung Quốc vừa lên tiếng cáo buộc nguyên nhân cho vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên đó là do những căng thẳng giữa nước này với Hàn Quốc và Mỹ.

Ngày 13-2, Triều Tiên tuyên bố họ đã phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Pukguksong-2 theo sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc xác nhận rằng, quả tên lửa đã đạt độ cao 550km và bay xa khoảng 500km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Hình ảnh tên lửa Triều Tiên Pukguksong-2 rời bệ phóng

Phản ứng với hành động này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang cho biết: “Bắc Kinh phản đối vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên do điều này trái với quy định của Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, nguyên nhân của việc này đến từ những xung đột giữa nước này với Hàn Quốc và Mỹ trong thời gian vừa qua. Bắc Kinh ủng hộ các bên kiềm chế để giải quyết vấn đề một cách êm xuôi bằng đàm phán hòa bình”.

Trên thực tế, Trung Quốc đang là nước có giao thương lớn nhất với Triều Tiên, đồng thời Bắc Kinh cũng luôn bị Washington cáo buộc là không tuân thủ nghiêm chỉnh các nghị định trừng phạt đối với Triều Tiên của Liên Hợp Quốc.

Để đề phòng tên lửa Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định triển khai Hệ thống tên lửa phòng không giai đoạn cuối (THAAD) trong năm 2017. Tuy nhiên, điều này luôn bị Trung Quốc phản đối với lập luận rằng, nó sẽ làm mất cân bằng cán cân sức mạnh trong khu vực và gây bất ổn bán đảo Triều Tiên.