Trung Quốc điều tra vụ bắp cải phun hóa chất gây ung thư

ANTĐ - Nhà chức trách Trung Quốc đang điều tra thông tin những người bán rau ở nước này đã phun loại hóa chất formaldehyde độc hại lên bắp cải để giữ cho rau được tươi lâu ngày. 

Hàng chục người bán rau ở tỉnh Sơn Đông - một trong những nơi cung cấp rau lớn ở nước này đã sử dụng loại hóa chất trên để giữ cho rau được tươi trên đường đến chở đến chợ bán. Formaldehyde thường được sử dụng để bảo quản các mẫu vật thí nghiệm và tử thi, có thể gây tử vong nếu ăn phải và nó cũng chứa những chất gây ung thư. 

Theo hãng Tân Hoa xã, việc phun hóa chất này lên rau rất phổ biến ở tỉnh Sơn Đông và tỉnh Hà Bắc lân cận, đặc biệt là trong những tháng trời nóng. “Nó là cách phổ biến để giữ cho bắp cải tươi. Nếu không, loại rau này xếp chồng lên nhau trong xe tải sẽ thối rữa trong 2, 3 ngày” - một nông dân thị trấn Đông Hạ nói. 

Bắp cải là món ăn phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc. Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, formaldehyde còn được sử dụng để bảo các sản phẩm khác như hải sản và nấm. Các quan chức cho biết những người bán rau không sử dụng xe tải đông lạnh để vận chuyển vì chi phí tốn kém.