Trung Quốc cho phép quan chức Liên hợp quốc thăm Tân Cương sau Thế vận hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung Quốc đồng ý để Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet thăm Tân Cương vào nửa đầu năm 2022 sau Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.
Công nhân làm việc tại nhà máy ở Urumqi, Tân Cương
Công nhân làm việc tại nhà máy ở Urumqi, Tân Cương

Quan chức nhân quyền hàng đầu của Liên hợp quốc đã đàm phán với Bắc Kinh từ tháng 9-2018 để có chuyến thăm đến Tân Cương, nơi Trung Quốc bị chỉ trích vì phân biệt đối xử với người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số theo đạo Hồi ở Tân Cương.

Các nguồn tin cho biết, bà Bachelet đã được Bắc Kinh chấp thuận cho chuyến thăm khu vực này sau Thế vận hội Mùa đông (diễn ra từ ngày 4 đến ngày 20-2) với điều kiện chuyến đi phải “thân thiện” và không bị đóng khung như một cuộc điều tra.

Trung Quốc cũng được cho là đã thúc ép việc trì hoãn công bố báo cáo của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn đối với khu vực Tân Cương cho đến khi Thế vận hội kết thúc.

Kể từ sau 2008, nhiều nước cho rằng các điều kiện ở Tân Cương ngày càng tồi tệ hơn, đỉnh điểm là cuộc tẩy chay ngoại giao của Mỹ và một số nước đối với Olympic Bắc Kinh 2022.

Bắc Kinh phủ nhận mọi cáo buộc lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ và mô tả các chính sách của họ là cần thiết để chống lại chủ nghĩa tôn giáo cực đoan.