Mỹ tuyên bố tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022

  • 07/12/2021 09:23
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Mỹ tuyên bố tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 7-12 cho biết, theo đó Mỹ sẽ không cử phái đoàn chính thức đến dự sự kiện này.
Mỹ tuyên bố tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022 ảnh 1

Mỹ tuyên bố tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022

Các vận động viên Mỹ sẽ vẫn thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh, Trung Quốc nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới dự các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic ở Bắc Kinh.

Nhà Trắng đang muốn gửi một thông điệp rõ ràng rằng việc Trung Quốc để xảy ra vi phạm nhân quyền có nghĩa là họ không thể có "hoạt động như bình thường", bà Psaki nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Động thái này đánh dấu việc Mỹ tiếp tục tăng áp lực lên Trung Quốc về các cáo buộc lao động cưỡng bức và vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương, đặc biệt là đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden hé lộ rằng ông đang cân nhắc một cuộc tẩy chay ngoại giao này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng nói rằng, tẩy chay ngoại giao Thế vận hội không có nghĩa là “dấu chấm hết cho những lo ngại mà chúng tôi sẽ nêu ra về vi phạm nhân quyền”. Nhà Trắng đã thông báo cho các đồng minh ở nước ngoài về quyết định của Mỹ, bà Psaki nói thêm.

Tuyên bố cho biết, Nhà Trắng cho rằng tẩy chay toàn bộ Thế vận hội là điều không đúng đắn và công bằng với các vận động viên Mỹ đã tập luyện trong nhiều năm. Lần gần nhất Mỹ tẩy chay hoàn toàn Thế vận hội là vào năm 1980 khi cựu Tổng thống Jimmy Carter còn đương chức.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục