Trong ngoài bắt tay

  • 04/04/2014 07:31
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Venezuela liên tiếp lên tiếng phản đối “sự can thiệp vô căn cứ” của Mỹ rồi lại đến Liên minh châu Âu (EU) vào vấn đề nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.
Trong ngoài bắt tay ảnh 1
Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ và phương Tây can thiệp vào vấn đề nội bộ của Venezuela

Trong tuyên bố đưa ra ngày 2-4, Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ chính phủ nước này “phản đối kịch liệt” những tuyên bố gần đây của bà Maja Kocijancic, người phát ngôn của Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU. Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh, những chỉ trích của EU là sự can thiệp vô căn cứ của nước ngoài vào những vấn đề nội bộ của Caracas.

Trước đó, người phát ngôn về các vấn đề đối ngoại của EU Kocijancic đã kêu gọi Chính phủ Venezuela ngừng điều mà liên minh này cho là “trấn áp đối với người biểu tình chính trị”. Đây cũng là tuyên bố mới nhất về tình hình Venezuela sau khi EU liên tục ban hành những tuyên bố và nghị quyết mang tính thiếu tôn trọng đối với quốc gia Nam Mỹ này kể từ khi biểu tình bùng phát trung tuần tháng 2 tới nay. 

Không chỉ với EU, chính quyền Venezuela thời gian qua cũng đã nhiều lần lên tiếng phản ứng mạnh mẽ trước điều mà Caracas cho rằng sự can thiệp của phương Tây, đặc biệt là Mỹ vào công việc nội bộ. Theo chính quyền Venezuela, sự can thiệp của phương Tây đã làm phức tạp và nghiêm trọng thêm các cuộc biểu tình bạo lực suốt gần 2 tháng qua tại nước này.

Bùng phát từ ngày 12-2 vừa qua, làn sóng biểu tình do lực lượng cực hữu chống chính phủ phát động đã lan rộng ra nhiều thành phố lớn của Venezuela, trong đó có Thủ đô Caracas. Theo thống kê, đã có ít nhất 36 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương trong các cuộc biểu tình khi những phần tử quá khích kích động bạo loạn đường phố.

Làn sóng biểu tình bạo lực còn gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Venezuela. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết các cuộc biểu tình, bạo lực đường phố gần 2 tháng qua đã gây thiệt hại ít nhất 10 tỉ USD, trong đó có nhiều tài sản công bị các phần tử cực đoan phá hoại. 

Lý do chính để các lực lượng cực hữu đối lập phát động biểu tình bạo lực là để phản đối tình trạng mất an ninh, lạm phát cũng như khan hiếm hàng hóa tại Venezuela. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Maduro khẳng định làn sóng biểu tình chống đối là nằm trong âm mưu chống phá, lật đổ chính quyền cánh tả tại quốc gia Nam Mỹ này.

Mới đây nhất, ngày 2-4, Thống đốc bang Tachira (miền Tây Venezuela) Jose Gregorio Vielma cho biết nhà chức trách đã bắt giữ 18 kẻ tình nghi đứng sau làn sóng biểu tình bạo lực bùng phát thời gian qua. Theo ông Vielma, các đối tượng bị bắt giữ đã khai nhận được trả từ 3.000 - 5.000 bolivar (105 USD)/tuần để tổ chức biểu tình và kích động biểu tình bạo lực. 

Vì thế, chính quyền Tổng thống Maduro cho rằng các phần tử cực hữu chống đối trong nước đã câu kết với các thế lực bên ngoài để dấy lên làn sóng biểu tình nhằm làm cho Venezuela mất ổn định, suy yếu chính quyền cánh tả. Bàn tay bên trong và sự can thiệp bên ngoài đến một thời điểm thích hợp có thể tạo ra đột biến, thay đổi thể chế chính trị cánh tả tại Venezuela.      

Tin cùng chuyên mục