Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012

Trông chờ thông tin học phí

ANTĐ - Mặc dù tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2012” đã được phát hành nhưng thông tin mà phụ huynh và thí sinh quan tâm là mức học phí cụ thể cùng những ưu đãi học bổng... lại xuất hiện rất ít, không đồng đều. Ngay chính Bộ GD-ĐT cũng nhận thấy điều này và đang yêu cầu các trường bổ sung thông tin sớm nhất.

Nhiều trường “quên” công bố học phí

Thí sinh vẫn trông chờ công khai mức học phí của các trường

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố bản mềm tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2012” trên trang web, Bộ đã phải nhắc nhở các trường thông báo về mức học phí của từng ngành trên website của trường đồng thời báo cáo lại để Bộ đăng tải. Các trường phải hoàn thành yêu cầu này trước ngày 25-3. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khảo sát một số trang web trường ĐH, việc tra cứu thông tin tuyển sinh 2012 cũng còn khá khó khăn, chưa nói đến thông tin về học bổng, học phí, bởi có nhiều trường chỉ đưa mức học phí chung chung cho từng năm hoặc thậm chí không đưa thông tin về học phí. 

Theo ông Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng trường ĐH DL Hải Phòng, năm học tới chắc chắn trường sẽ phải điều chỉnh học phí cho phù hợp với mức lạm phát hiện nay. Tuy nhiên, khi tham khảo thông tin trên trang web của trường tại mục thông tin tuyển sinh 2012 thì vẫn chưa có số liệu cụ thể về học phí. ĐH Thương mại cũng không thể tìm thấy thông tin về học phí mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 trong khi trường này, ngoài đào tạo theo chương trình trong nước còn thông báo tuyển sinh 3 chương trình đào tạo liên kết nước ngoài với mức học phí chắc chắn là không nằm trong khung quy định. Trong khi đó, Học viện Ngân hàng mặc dù cũng không công bố học phí ngành học đào tạo hiện hành nhưng riêng với chương trình liên kết quốc tế thì đưa ra mức học phí từ 120 triệu đến 280 triệu đồng/4 năm.

Một trong số ít trường công khai học phí “ngoài khung” có thể tìm thấy là Học viện Công nghệ và Bưu chính viễn thông. Ngoài 300 chỉ tiêu được hỗ trợ kinh phí học tập và có học phí theo quy định của Nhà nước, mức học phí của các chỉ tiêu còn lại là 860.000 đồng/tháng cho hệ ĐH năm học 2012-2013, hệ CĐ là 610.000 đồng/tháng để đảm bảo thu bù chi.

Tăng học phí, nhiều  trường cộng thêm  ưu đãi

 Tham khảo thông tin từ các trường ngoài công lập, năm học tới, mức học phí dự kiến đều tăng nhưng không cao. Những trường giữ nguyên mức so với năm 2011 là: Trường ĐH Chu Văn An từ 590.000 đến 650.000 đồng/tháng cho hệ ĐH, hệ CĐ từ 490.000 đến 520.000 đồng/tháng. Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân công bố học phí hệ ĐH 6 triệu đồng/năm, hệ CĐ là 4 triệu đồng/năm. Trường ĐH Hà Hoa Tiên có học phí hệ ĐH là 500.000 đồng/tháng, hệ CĐ là 400.000 đồng/tháng. Ngoài ra một số trường có mức tăng nhẹ.

Mức tăng cao nhất ở khu vực phía Bắc là trường ĐH Thăng Long, tăng khoảng 2 triệu đồng/năm so với năm 2011. Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có học phí là 9 triệu đồng/năm, năm 2011 là 8,4 triệu đồng. Trường ĐH Dân lập Phương Đông có mức học phí năm thứ nhất, năm học 2012 - 2013, từ       6,75 - 8,25 triệu đồng/năm (tùy theo ngành học). Các năm sau, mỗi năm sẽ tăng khoảng 10% so với năm học trước. Mức học phí này chỉ cao hơn khoảng 100.000 đồng so với năm 2011.

Để “bù trừ” cho việc thu học phí cao, nhiều trường đưa ra các chính sách ưu đãi đối với thí sinh dự thi năm nay. Học viện Công nghệ và Bưu chính viễn thông cho biết, những thí sinh tuyển thẳng hệ ĐH sẽ được vào lớp đào tạo kỹ sư chất lượng cao ngành CNTT hoặc Công nghệ đa phương tiện với mức học bổng hỗ trợ tương đương 24.000 USD nếu sinh viên có nguyện vọng học một trong hai ngành này. Học viện Quốc tế phần cứng và mạng FPT Jetking, thuộc Đại học FPT cũng đưa ra ưu đãi đặc biệt dành cho 50 sinh viên đầu tiên đăng ký nhập học sẽ được tặng 50 máy tính bảng Amazone Kindle Fire và được hỗ trợ 50% học phí tiếng Anh nếu phải học bổ sung tiếng Anh đầu vào trong đợt tuyển sinh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Trường ĐH DL Hải Phòng tặng học bổng cho học sinh đạt khá và giỏi có nguyện vọng 1 thi vào trường đạt điểm thi tuyển sinh từ 21 hoặc 24 trở lên. Học bổng tương đương với 80% hoặc 100% học phí của trường trong suốt 4 năm. Trường ĐH Hà Hoa Tiên cho biết sẽ thưởng thí sinh đạt điểm thủ khoa 1 máy tính xách tay, đạt điểm á khoa được thưởng 1 máy tính để bàn. Thí sinh trúng tuyển được miễn 1 tháng học phí của học kỳ đầu, được xét cấp học bổng theo học kỳ.