Triều Tiên phóng ‘vệ tinh không gian’, Hàn Quốc và Nhật Bản báo động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng “phương tiện phóng không gian” về phía Nam vào sáng sớm nay 31-5-2023, khiến một số khu vực ở Hàn Quốc và Nhật Bản phát báo động.
Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng hồi năm 2016. Ảnh minh họa

Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng hồi năm 2016. Ảnh minh họa

Triều Tiên đã phóng vật thể bay mà họ gọi là “phương tiện phóng không gian”, sau khi công bố kế hoạch đưa vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên của nước này vào quỹ đạo.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) thông báo, họ đã phát hiện vụ phóng từ Dongchang-ri trên bờ biển phía Tây của Triều Tiên lúc 6h29 (giờ địa phương) sáng nay và vật thể bay qua vùng biển xa về phía Tây của đảo biên giới Baengnyeong thuộc Hàn Quốc. Vụ phóng không ảnh hưởng đến khu vực Seoul, JCS cho biết thêm.

Còi báo động đã vang lên tại Seoul vào sáng sớm 31-5 khi giới chức thành phố phát cảnh báo đề nghị người dân chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng sơ tán. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Hàn Quốc sau đó cho biết cảnh báo đã được chính quyền đô thị Seoul “phát không chính xác” và quân đội nước này xác nhận vụ phóng sẽ không ảnh hưởng đến Thủ đô.

Chính phủ Nhật Bản cũng nhanh chóng đưa ra cảnh báo khẩn cấp thông qua hệ thống J-Alert tới người dân ở tỉnh Okinawa, khi cho biết một tên lửa đã được phóng từ Triều Tiên.

Nhật Bản sau đó xác nhận tên lửa không bay qua lãnh thổ nước này.

Trước đó, Triều Tiên thông báo sẽ phóng vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên của nước này trong khoảng thời gian từ ngày 31-5 đến 11-6 để tăng cường giám sát các hoạt động của Mỹ.

Nhật Bản đã cảnh báo phá hủy bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên xâm phạm lãnh thổ nước này. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp phá hủy đối với tên lửa đạn đạo và các tên lửa khác được xác nhận là rơi vào lãnh thổ Nhật Bản”.

Các nhà phân tích cho rằng vệ tinh quân sự sẽ tăng cường khả năng giám sát của Triều Tiên và cải thiện khả năng tấn công các mục tiêu trong trường hợp chiến tranh.

Vụ phóng này diễn ra hơn 1 tháng kể từ khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-18 vào ngày 13-4 vừa qua.