Triều Tiên nâng cấp bệ phóng, chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa?

ANTĐ - Ngày 22-7, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin, Triều Tiên đang tích cực nâng cấp một tòa tháp phóng tên lửa khổng lồ có năng lực phóng một tên lửa tầm xa vào vũ trụ. Đây được coi như sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày lễ kỷ niệm quan trọng của Bình Nhưỡng vào tháng 10 tới đây.

Theo Yonhap, tòa tháp mới của Triều Tiên có chiều cao lên đến 67m, đủ sức phóng ra một tên lửa tầm xa lớn hơn tên lửa Unha-3 trước đó nước này từng bắn thử vào tháng 12-2012. Bình Nhưỡng coi đây là một trong những thành công nổi bật đối với việc phóng tên lửa mang vệ tinh vào quỹ đạo.

“Chúng tôi nhận định rằng Triều Tiên đang nâng cấp và sẽ sử dụng bãi phóng tên lửa Tongchang-ri để phóng tên lửa tầm xa hơn so với Unha-3”, Yonhap dẫn lời một nguồn tin chính phủ cho biết.
Triều Tiên nâng cấp bệ phóng, chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa? ảnh 1Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên được phóng vào quỹ đạo tháng 12-2012

Việc nâng cấp bệ phóng tên lửa có thể hướng đến một vụ phóng tên lửa mới nhằm chào mừng lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động của Triều Tiên hôm 10-10 tới đây.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận nào nhưng một quan chức Bộ này cho biết họ đang tìm kiếm thông tin để xác minh nó.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra nghị quyết cấm Triều Tiên tiến hành các vụ thử tên lửa. Tuy nhiên, bất chấp các lời cảnh báo và các biện pháp trừng phạt quốc tế, Triều Tiên vẫn tiếp tục theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa.