Triều Tiên liên tiếp phóng 25 quả tên lửa tầm ngắn

  • 17/03/2014 11:39
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Chỉ riêng tối ngày 16-3, Triều Tiên đã phóng đến 25 quả tên lửa tầm ngắn về vùng biển phía đông của nước này.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng 10 quả tên lửa trong vòng 10 phút từ lúc 18h20 giờ địa phương, trước khi phóng 8 quả tiếp theo trong 5 phút từ lúc 20h03 và 7 quả nữa trong 4 phút từ lúc 21h28.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng, những tên lửa được phóng này là loại tên lửa tầm ngắn, có thể là tên lửa đất đối đất FROG, bởi vì chúng có tầm bắn khoảng 70km. Triều Tiên được cho là đã biên chế sử dụng loại tên lửa FROG của Liên Xô từ những năm 1960.

Triều Tiên liên tiếp phóng 25 quả tên lửa tầm ngắn ảnh 1
Triều Tiên diễn tập phóng rocket đa nòng

Vụ phóng tên lửa này được tiến hành từ khu vực Wonsan ở bờ biển đông nam của Triều Tiên hướng về vùng biển phía đông. Các vụ phóng này diễn ra đúng 12 ngày sau khi nước này phóng 7 quả tên lửa tầm ngắn từ bệ phóng đa nòng mới mà quân đội Hàn Quốc gọi là KN-09.

Phát ngôn viên Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho rằng quân đội nước này “vẫn duy trì sự theo dõi chặt chẽ các hành động khiêu chiến có thể xảy ra của Triều Tiên.”

Binh lính Hàn Quốc đã tăng cường cảnh giác sau một loạt vụ phóng tên lửa tầm ngắn hồi cuối tháng 2 và đầu tháng này.

“Chúng tôi hối thúc Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích, có thể làm gia tăng căng thẳng quân sự xuyên biên giới”, người phát ngôn nói.

Các động thái trên diễn ra cùng lúc với cuộc tập trận quân sự thường niên Mỹ - Hàn mang tên Giải pháp then chốt/Đại bàng non (Key Resolve/Foal Eagle), được khởi động hôm 24 tháng 2 và sẽ kéo dài đến giữa tháng 4.

Triều Tiên vẫn thường lên án các cuộc diễn tập như vậy, và xem đây là hoạt động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược, trong khi Hàn Quốc và Mỹ cho rằng chúng đơn giản chỉ là diễn tập phòng thủ.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục