Triệt phá ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy ở các sảnh chung cư

  • 25/09/2018 17:01
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 25-9, CAQ Hà Đông, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Viết Chiến, Vũ Đắc Soạn để điều tra về hành vi "Trộm cắp tài sản", còn Nguyễn Bá Chiến bị khởi tố để điều tra về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Triệt phá ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy ở các sảnh chung cư ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án và một số tang vật đã được cơ quan công an thu hồi

Thời gian gần đây, tại các khu chung cư trên địa bàn quận Hà Đông, nhiều người dân không khỏi bất ngờ, lo lắng khi chiếc xe máy để ở dưới sân các tòa nhà chung cư “không cánh mà bay”.

Nhằm đảm bảo ANTT địa bàn, tránh gây hoang mang dư luận, qua công tác trinh sát nắm tình hình, ngày 26-8-2018, CAQ Hà Đông đã lập chuyên án 405N, quyết tâm truy bắt bằng được đối tượng gây ra các vụ trộm cắp trên.

Quá trình sàng lọc, các trinh sát đã phát hiện một nhóm đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn và bám theo rất sát. Mọi di biến động về nhóm đối tượng này đều nằm trong tầm ngắm của Ban chuyên án.

Sau khi củng cố hồ sơ, ngày 24-9, lực lượng công an đã bắt khẩn cấp Vũ Đắc Soạn (SN 1990, trú tại xã Hòa Phú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Đến ngày 27-9, hai đối tượng còn lại liên quan đến các vụ trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là Lê Viết Chiến (SN 1992) và Nguyễn Bá Chiến (SN 1993) cùng ở Ứng Hòa, Hà Nội cũng tiếp tục bị bắt giữ.

Đáng chú ý, trong nhóm này đối tượng Trần Đắc Soạn hiện đang bị CAH Ứng Hòa truy nã về tội trộm cắp tài sản trong một vụ án khác. Soạn cũng từng “sở hữu” 2 tiền án, trong đó một tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và “Lưu hành tiền giả”.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận đã gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản tại các khu chung cư trên địa bàn quận Hà Đông. Điển hình, khoảng 11h30 ngày 14-7-2018, Lê Viết Chiến và Soạn rủ nhau đi trộm cắp xe máy.

Chiến và Soạn đi "xe ôm" từ khu vực phường Phú Lãm, quận Hà Đông đến tòa nhà ThePride (phường La Khê, quận Hà Đông). Tại đây, Chiến và Soạn phát hiện chiếc xe máy Honda Dream, BKS: 29K6 - 1903 của anh Trần Thành Vĩnh (SN 1963, ở xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang để trước sảnh tòa nhà CT4, trên xe vẫn cắm chìa khóa điện.

Sau một hồi quan sát không thấy có người trông giữ, Chiến được phân công đứng ngoài cảnh giới, còn Soạn mò lại chiếc xe máy, mở khóa điện rồi cả hai bỏ trốn về huyện Ứng Hòa.

Sau đó, Lê Viết Chiến và Soạn sử dụng chiếc xe máy Dream, BKS: 29K6 - 1903 của anh Trần Thành Vĩnh làm phương tiện trộm cắp tài sản. Ngoài vụ việc trên, Soạn cùng Lê Viết Chiến và Nguyễn Bá Chiến còn cùng nhau gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản khác.

Cụ thể, ngày 17-8-2018, Soạn điều khiển xe máy chở Lê Viết Chiến đến khu vực tòa nhà CT1-KĐT Văn Khê, Hà Đông để trộm cắp tài sản. Tại đây, Soạn và Chiến phát hiện chiếc xe Wave màu trắng, BKS: 98B2 - 45.393 của anh Trần Văn Hùng (quê Bắc Giang) để trước sảnh tòa nhà không người trông giữ.

Soạn được phân công đứng cảnh giới, nổ sẵn xe máy để Chiến vào dùng vam phá ổ khóa điện chiếc xe Wave của anh Hùng, rồi điều khiển xe bỏ chạy về khu vực huyện Ứng Hòa bán lấy tiền chia nhau ăn tiêu.

Hầu hết các xe nhóm Soạn và Chiến trộm cắp được đều mang về bán cho Nguyễn Bá Chiến với giá rẻ. Mặc dù biết những chiếc xe do Soạn và Chiến mang về bán cho mình là xe trộm cắp mà có, nhưng Nguyễn Bá Chiến vì lòng tham đã sẵn sàng mua, rồi tìm khách bán lại kiếm lời.

Tin cùng chuyên mục