Triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm ở địa bàn ngoại thành

ANTD.VN - Sau gần 3 tháng triển khai Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, các đơn vị thuộc CAH Thường Tín, Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm, góp phần giữ bình yên địa bàn.

Theo Đại tá Đỗ Đức Cường, Trưởng CAH Thường Tín, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn cơ bản được kiềm chế, số vụ việc xảy ra giảm so với các tháng trước.

Kiềm chế phạm pháp hình sự

Thực hiện chỉ đạo của CATP, từ trung tuần tháng 11-2018, CAH Thường Tín đã xây dựng, triển khai Kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, bám sát thực tiễn địa bàn.

Giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, không để hình thành các “điểm nóng”, tạo môi trường an ninh, an toàn và bình yên; đó là những mục tiêu xuyên suốt được Đảng ủy, ban chỉ huy CAH xác định rõ với các đội nghiệp vụ và từng địa bàn, đồng thời quyết tâm kiềm chế, kéo giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, không để tội phạm hoạt động manh động, lộng hành gây bức xúc trong nhân dân...

Triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm ở địa bàn ngoại thành ảnh 1

CAH Thường Tín lấy lời khai của đối tượng Đào Văn Trong cầm đầu vụ đánh bạc 

"Trong 3 tháng triển khai cao điểm, tình hình phạm pháp hình sự đã được kiềm chế, phạm phạm hình sự giảm so với 3 tháng trước đó", Đại tá Đỗ Đức Cường thông tin và cho biết, trong đợt cao điểm, các đơn vị CAH đã bóc gỡ nhiều ổ nhóm tội phạm, triệt xóa 3 tụ điểm đánh bạc bắt gần 50 đối tượng, bắt 4 đối tượng có lệnh truy nã, 3 vụ vận chuyển buôn bán pháo nổ tang vật thu giữ gần 100 kg pháo các loại.

Một trong những kết quả nổi bật là chuyên án của đội CSĐT tội phạm kinh tế - ma túy, phát hiện và xử lý đường dây mua bán hóa đơn GTGT liên quan đến cả trăm doanh nghiệp. Bước đầu, CQĐT CAH đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng cầm đầu Trần Thanh Dương (SN 1968, trú tại xã Hòa Bình, huyện Thường Tín) về hành vi Mua bán trái phép hóa đơn.

Triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm ở địa bàn ngoại thành ảnh 2

Hai đối tượng cùng tang vật trong vụ vận chuyển pháo nổ

Theo Đại úy Hoàng Cao Sơn, đội phó CSĐT tội phạm kinh tế - ma túy, chiếm tỷ lệ cao án khởi tố trong số các vụ việc bị đơn vị phát hiện, xử lý, là vi phạm về pháo. Cụ thể, cả 3 vụ vận chuyển, mua bán pháo trái phép đều bị CQĐT ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Đây là kết quả liên hoàn của công tác nắm tình hình, tăng cường tuần tra kiểm soát, và xác định, đấu tranh xử lý triệt để hành vi, đối tượng vi phạm. Gần đây nhất, cặp đôi Nguyễn Văn Giang (SN 1984) và Nguyễn Văn Thi (SN 1991) cùng trú tại xã Minh Đức, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang bị khởi tố do vận chuyển 22 hộp pháo, trọng lượng khoảng 32kg, mục đích để bán kiếm lời.

Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, theo nhận định của lực lượng CSHS - CAH Thường Tín, tệ nạn cờ bạc có khả năng sẽ hoạt động mạnh. Chính vì vậy, các lực lượng  CAH đã chủ động đề ra nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh. Qua đó, từ ngày 27-1 đến trung tuần tháng 2, CAH đã bắt giữ 3 vụ, 48 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc, thu giữ gần 500 triệu đồng.

Trong đó, nổi bật là chuyên án bắt quả tang ổ bạc tại nhà Đào Văn Trong (SN 1978, ở xã Khánh Hà, huyện Thường Tín), với 24 đối tượng đang sát phạt dưới hình thức xóc đĩa, thu giữ hơn 370 triệu đồng.

Theo chỉ huy đội CSHS, qua công tác đấu tranh với tội phạm cờ bạc, xu hướng gần đây cho thấy các đối tượng tổ chức và tham gia đánh bạc có thủ đoạn đối phó tinh vi như lựa chọn điểm đánh xa khu dân cư, tổ chức cảnh giới, canh gác nghiêm ngặt...

Chủ động công tác tuyên truyền

Thượng tá Nguyễn Văn Phiên, Phó Trưởng CAH Thường Tín cho hay: “Để ngăn chặn hiệu quả tội phạm và tệ nạn cờ bạc, CAH Thường Tín đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hậu quả, hệ lụy của cờ bạc dưới nhiều hình thức để người dân không tham gia, chủ động phát hiện, lên án, tố giác tội phạm”.

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy CAH đã chỉ đạo các lực lượng tiến hành điều tra cơ bản, rà soát, lập danh sách các đối tượng, theo dõi các đường dây, ổ nhóm đang hoạt động để lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa, không để hình thành các sới bạc, tụ điểm đánh bạc hoạt động phức tạp, gây bức xúc trong dự luận, ảnh hưởng đến ANTT địa bàn.

Cùng với các biện pháp nghiệp vụ, CAH Thường Tín phối hợp với các xã thường xuyên tuyên truyền, thông báo về phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản, cờ bạc, ma túy qua loa truyền thanh; hoặc trực tiếp qua các buổi họp thôn, xóm, đoàn thể. Những biện pháp, cách thức tuyên truyền ấy đã giúp người dân nắm bắt các thủ đoạn phạm tội, cảnh giác hơn và biết tránh xa tệ nạn.