Triệt phá đường dây mua bán trẻ em ở khu vực biên giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 20-2, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi.
Lực lượng BĐBP làm hồ sơ bàn giao các đối tượng cho cơ quan Công an tiếp tục điều tra, xử lý

Lực lượng BĐBP làm hồ sơ bàn giao các đối tượng cho cơ quan

Công an tiếp tục điều tra, xử lý

Các đối tượng liên quan vụ án mua bán người gồm Lý Thị Anh Thư (SN 1992), trú tại xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh và Lê Thị Thanh (SN 1995), trú tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; Lê Thị Mỹ Lệ (SN 1999), trú tại xã Eauy, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk; đối tượng nam mang quốc tịch Trung Quốc tên là Doãn Hiểu Long và Phùng Lệ, Phạm Thành Sinh (SN 1986), trú tại xã Eauy, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Khoảng 13h ngày 12-2, tại khu vực mốc 614 thuộc xóm Tềnh Quốc, xã Cần Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Đồn Biên phòng Cần Yên phối hợp với Phòng Phòng chống Ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh Cao Bằng và Công an xã Cần Nông, huyện Hà Quảng phát hiện 1 xe ô tô BKS 47A - 383.13 đang đỗ bên đường và một đôi nam, nữ bế một bé trai sơ sinh (15 ngày tuổi) đi bộ vào hướng mốc 614, có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra trên xe có 4 đối tượng gồm Lệ, Long, Phùng Lệ, Sinh là lái xe. Tổ công tác đã đưa 4 đối tượng và cháu bé về đồn Biên phòng Cần Yên để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định ngày 3-2, Phùng Lệ được một công ty môi giới tại Trung Quốc thuê với số tiền công là 20.000 Nhân dân tệ (khoảng 65 triệu VND) chưa bao gồm chi phí khác để đến Việt Nam tìm một cháu bé.

Theo lời khai của Lệ, cháu bé này do hai vợ chồng người Trung Quốc thuê một người phụ nữ Việt Nam ở TP. HCM mang thai hộ. Sau đó, Phùng Lệ đã thuê Doãn Hiểu Long cùng nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tại đây, Phùng Lệ tiếp tục thuê Lê Thị Mỹ Lệ với vai trò là người dẫn đường, phiên dịch và cùng với Doãn Hiểu Long đóng giả làm bố, mẹ cháu bé nhằm qua mặt các lực lượng chức năng...

Tiếp tục mở rộng điều tra, Ban Chuyên án đã tiến hành bắt giữ Anh Thư và Thanh do liên quan đến vụ việc.

Đối với cháu bé sơ sinh, ngay từ khi được đưa về, đơn vị đã báo cáo với Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương cử cán bộ phụ nữ, y tế xã có kinh nghiệm trông nom, chăm sóc.

Sau đó, tiến hành các thủ tục và bàn giao cháu bé cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng trong thời gian chờ các cơ quan chức năng điều tra, xác minh nhân thân.