Triệt phá đường dây chuyên hack facebook để lừa đảo do 9X cầm đầu

  • 30/04/2019 06:10
  • 0 bình luận
  • TN - TH
  • In bài
ANTD.VN -Dù còn ít tuổi nhưng Nguyễn Hữu Tiến, một kẻ không công ăn, việc làm đã tổ chức một đường dây chuyên hack facebook rồi lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Ngày 29/4, Công an TP. Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết, ngay khi thông tin vụ nhóm thanh niên bị bắt giữ khi lừa đảo hàng chục tỷ đồng được đăng tải trên báo chí, rất nhiều người dân là nạn nhân đã đến trụ sở công an để trình báo về việc mình bị lừa lấy đi những số tiền rất lớn.

Triệt phá đường dây chuyên hack facebook để lừa đảo do 9X cầm đầu ảnh 113 nam thanh niên tham gia đường dây hack facebook để lừa đảo bị bắt

Chuyên án 229N

Từ hai năm trước, Công an TP. Vinh, Nghệ An liên tục nhận được tin báo của người dân về việc họ bị mất quyền truy cập trang facebook cá nhân. Những kẻ chiếm đoạt trang cá nhân của những người này đã dùng cách nhắn tin cho người thân của họ để vay tiền với lý do có việc đột xuất.

Lầm tưởng người quen gặp chuyện, những người được nhắn tin đã gửi tiền cho mượn. Khi nhận được tiền, nhóm này lập tức “out”, khi nạn nhân biết bị lừa thì tiền đã được chuyển đi.

Đến cuối năm 2018, Công an TP. Vinh đã nhận được tất cả 50 tin trình báo của nạn nhân về việc bị hack facebook lừa tiền. Vào cuộc xác minh, cơ quan công an phát hiện các nạn nhân bị lừa tiền tất cả giao dịch đều tiền hành qua dịch vụ Internet Banking. Những tài khoản nhận tiền chuyển đến sẽ được rút tiền và hủy ngay.

Trước việc có quá nhiều nạn nhân bị lừa, Công an TP. Vinh đã xác lập chuyên án 229N để điều tra, triệt phá. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ cùng với sự giúp đỡ của các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Ban chuyên án xác định được chân dung ổ nhóm lừa đảo qua mạng xã hội này là một nhóm thanh niên, tập trung tại tỉnh Quảng Trị.

Sau nhiều lần tiến hành xác minh, lần theo manh mối của nhóm thanh niên khả nghi, cuối tháng 4-2019, ban chuyên án phát hiện nhóm này có xu hướng tập trung ở Đà Nẵng. Ngay lập tức, một kế hoạch triệt phá được vạch ra, các trinh sát của chuyên án lên đường tiếp cận địa điểm nghi có nhóm thanh niên này tụ tập.

Bắt giữ “ông trùm” 9X

Khi công an ập vào 4 nhà trọ, nhà nghỉ trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã bắt giữ 13 đối tượng, tất cả đều là người Quảng Trị. Thời điểm cảnh sát ập vào, các đối tượng này đang lừa một người phụ nữ ở Đà Lạt và người này đã chuyển 30 triệu đồng. Tại hiện trường, công an thu giữ 750 triệu đồng, 8 viên hồng phiến, nhiều ổ cứng, máy vi tính, điện thoại, thẻ ATM…để phục vụ hoạt động lừa đảo.

Từ khai nhận ban đầu của các đối tượng, ban chuyên án xác định nhóm đối tượng này này hoạt động lừa đảo theo một “dây chuyền” chuyên nghiệp hóa, phân chia nhiệm vụ cụ thể.

Triệt phá đường dây chuyên hack facebook để lừa đảo do 9X cầm đầu ảnh 2

Nguyễn Hữu Tiến chính là kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo hoạt động rất tinh vi và chuyên nghiệp

Qua đó, một đối tượng chuyên đi hack facebook, khi đã chiếm được quyền truy cập, một số đối tượng khác sẽ tiến hành nghiên cứu các mối quan hệ của chủ tài khoản bị hack đó qua các tin nhắn. Khi đã xác định được người để lừa, kẻ khác chuyên nhắn tin sẽ liên hệ rồi để lại số tài khoản ngân hàng. Sau khi nạn nhân chuyển tiền thì một đối tượng khác chuyên đi “rửa tiền” bằng nhiều cách.

Số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng ăn chia theo công sức và nhiệm vụ được giao. Đối tượng trực tiếp rút tiền thì được 5%, đối tượng trung gian thì được 10%, số còn lại là của đối tượng hack facebook và trực tiếp lừa được bị hại.

Tất cả những hoạt động có tổ chức chuyên nghiệp và tinh vi này đều do Nguyễn Hữu Tiến (24 tuổi) trú khu phố 1, phường 2, TX. Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị vạch ra. Tiến là kẻ không nghề nghiệp nhưng nhu cầu tiêu xài của gã lại cực kì cao. Qua kiếm tra sao kê trong điện thoại và máy tính của nam thanh niên này, công an phát hiện có gần 400 tài khoản facebook bị Tiến hack, lượng tiền chuyển khoản giao dịch cũng lên đến hàng tỷ đồng.

Công an TP Vinh thông báo ai là nạn nhân của nhóm đối tượng lừa đảo này thì liên hệ theo số điện thoại 0936.237.999, gặp điều tra viên Trần Hồng Hà. Hiện vụ việc đang cơ quan công an tiếp tục điều tra.

Tin cùng chuyên mục