Triệt phá 23 nhóm khủng bố ở Tân Cương

  • 27/05/2014 07:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTĐ - Rạng sáng 25-5, cảnh sát khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) đã bất ngờ đột kích vào một số địa điểm được cho là sào huyệt của các nhóm tội phạm khủng bố. Lực lượng chức năng đã triệt phá 23 nhóm và bắt hơn 200 phần tử khủng bố thu giữ hàng trăm thiết bị kích nổ khác.
 Triệt phá 23 nhóm khủng bố ở Tân Cương ảnh 1
Tân Cương tăng cường an ninh sau vụ tấn công nhà ga Urumqi

Theo Phòng An ninh công cộng khu vực Tân Cương, chiến dịch tập kích các nhóm khủng bố lần này chủ yếu tập trung vào một số quận phía nam như Hotan, Kashgar, Aksu…, nơi tập trung sinh sống của người Duy Ngô Nhĩ. Đa phần trong số hơn 200 nghi phạm bị bắt từ 23 nhóm khủng bố trên đều có tuổi đời rất trẻ, từ 20-30 tuổi. Các đối tượng này thường liên hệ với nhau để trao đổi kinh nghiệm chế tạo thuốc nổ, cách thức tấn công bằng thuốc nổ, tuyên truyền khủng bố “thánh chiến” thông qua các hình thức chat, gửi tin nhắn trực tuyến cho nhau trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc như QQ, Wechat và một số trang web trái phép.

Ngoài ra, các đối tượng trên còn phát tán các video, truyền bá tư tưởng cực đoan, kêu gọi thánh chiến và lập mục tiêu kế hoạch tiến hành tấn công khủng bố. Đây là đợt truy quét đầu tiên sau khi Trung Quốc lên kế hoạch chống khủng bố trong vòng 1 năm kể từ hôm 23-5 vừa qua kéo dài đến tháng 6-2015, và xác định Tân Cương sẽ là chiến trường cần tập trung nhiều nhất trong chiến dịch này.

(Theo Tân Hoa Xã)

Tin cùng chuyên mục