Trên những cung đường tuần tra đêm cho Thủ đô bình yên

  • 25/06/2017 07:05
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Theo chân các chiến sĩ Cảnh sát cơ động (CSCĐ), CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn buổi đêm, chúng tôi mới cảm nhận hết những khó khăn, nguy hiểm mà các anh thường xuyên phải đối mặt, để gìn giữ bình yên cho thành phố.

Trên những cung đường tuần tra đêm cho Thủ đô bình yên ảnh 1Lực lượng CSCĐ Tiểu đoàn 1 kiểm tra, nhắc nhở người tham gia giao thông thực hiện nghiêm túc các quy định về TTATGT

Một đêm giữa tháng 6, dù thời tiết oi bức nhưng không vì thế mà mật độ người xe đông đúc trên phố giảm đi. Đúng 20h30, chúng tôi xuất phát cùng Tổ tuần tra Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội từ phố Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội, thực hiện nhiệm vụ kiểm soát hành chính, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Thức cho dân ngủ ngon

Đi hết gần đoạn phố Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, sau khi nhắc nhở một số người tham gia giao thông nghiêm túc thực hiện việc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe máy, Thiếu tá Bùi Anh Đức, Đại đội trưởng Đại đội 3 quay sang nói với chúng tôi: “Đoạn phố này thường xuyên có đông người qua lại vào buổi tối, nhất là những ngày nóng nực để hóng gió hồ Tây. Do vậy, khi tuần tra chúng tôi không bỏ qua địa điểm này để đảm bảo ANTT cho người dân đi lại”.

Sau khi đi hết đoạn phố Trích Sài, chúng tôi tiếp tục cùng tổ tuần tra Đại đội 3 ra đường Thanh Niên, xuôi về đường Yên Phụ, rồi lên đường Nghi Tàm chạy thẳng xuống đường Lạc Long Quân. Toàn bộ hành trình cùng tổ tuần tra Đại đội 3 lúc đó, nhóm phóng viên chúng tôi nhận thấy rõ một điều, công tác kiểm soát hành chính, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông của các chiến sĩ CSCĐ được thực hiện với tinh thần tập trung, nghiêm túc, trách nhiệm cao.

“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP và các cấp chỉ huy của Trung đoàn CSCĐ về công tác phòng chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, Đại đội 1 đã tập trung tăng cường tuần tra kiểm soát vào ban đêm trên tuyến đường này và từ đầu mùa hè năm 2017 đến nay, đã phát hiện, ngăn chặn, giải tán hàng chục lượt đối tượng có biểu hiện tụ tập gây rối trật tự công cộng bằng xe máy”.

Trung tá Nguyễn Văn Trung, Đại đội trưởng Đại đội 1, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, CATP Hà Nội

Chia tay tổ công tác Đại đội 3, chúng tôi đến khu vực đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội vì có tin một tổ công tác của Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội làm nhiệm vụ ở đây vừa ngăn chặn một nhóm đối tượng có ý định điều khiển xe máy phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng trên đường phố.

Trung tá Nguyễn Văn Trung, Đại đội trưởng Đại đội 1 kể lại: “Khoảng 23h, phát hiện 7 xe mô tô do các đối tượng nam thanh niên điều khiển chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng từ ngã tư Nguyễn Khánh Toàn - Nguyễn Văn Huyên, chúng tôi đã bám theo đến chân cầu Mai Dịch, đầu đường Phạm Hùng giao cắt đường Phạm Văn Đồng thì giải tán được đám đông tụ tập đua tốc độ và dừng được 2 đối tượng phóng quá tốc độ quy định, không đội mũ bảo hiểm, giao cho Ban Tham mưu Trung đoàn CSCĐ xử lý”.

Cũng theo Đại đội trưởng Đại đội 1, tuyến đường Nguyễn Văn Huyên gần đây thường xảy ra hiện tượng các nhóm thanh niên từ 15-20 đối tượng tụ tập điều khiển xe máy phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP và các cấp chỉ huy của Trung đoàn CSCĐ về công tác phòng chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, Đại đội 1 đã tập trung tăng cường tuần tra kiểm soát vào ban đêm trên tuyến đường này và từ đầu mùa hè năm 2017 đến nay, đã phát hiện, ngăn chặn, giải tán hàng chục lượt đối tượng có biểu hiện tụ tập gây rối trật tự công cộng bằng xe máy.

Đã quá nửa đêm, nhưng sức nóng dưới mặt đường vẫn bốc lên hừng hực làm chúng tôi cảm thấy ngột ngạt. Tuy nhiên, các chiến sĩ CSCĐ Hà Nội vẫn nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát hành chính, không rời vị trí công tác. Trên tuyến đường Phạm Hùng, tổ công tác của Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn CSCĐ đang kiểm tra hành chính một người đàn ông điều khiển xe máy mang BKS: 29X5- 107…

Nhìn sắc mặt hoảng hốt của đối tượng bị kiểm tra, chúng tôi đoán người này đang giấu thứ gì đó. Quả đúng như dự đoán, tổ công tác của Đại đội 2 đã phát hiện và thu được trong túi quần bên phải của người đàn ông này có một túi nghi là ma túy tổng hợp. Khai thác tại chỗ, đối tượng khai nhận đó là hồng phiến, vừa mua để sử dụng. Ngay sau đó, tổ công tác của Đại đội 2 đã lập biên bản, đưa người và tang vật vi phạm pháp luật về bàn giao cho CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội xử lý. Tại đây, cơ quan điều tra đã làm rõ đối tượng ở huyện Hoài Đức và từng có 4 tiền án…

Không quản mọi khó khăn

Kim đồng hồ chỉ 4 giờ sáng, nhìn dòng người xe tấp nập chở rau quả và thực phẩm vào chợ đầu mối Minh Khai nằm trên Quốc lộ 32, giáp ranh giữa phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm với phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Trung tá Phạm Văn Huỳnh, Đại đội trưởng Đại đội 2 nói với tôi khi thấy trời lất phất mưa: “Trời mưa như thế này thì các đối tượng có muốn tụ tập điều khiển xe máy phóng nhanh, lạng lách, đánh võng cũng không dám. Một phần vì sợ các lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý, mặt khác lại sợ gặp tai nạn khi thể hiện tài “tổ lái” trên đường phố bởi nước mưa gây trơn trượt”.

Mặc dù chia sẻ với chúng tôi như vậy, nhưng Trung tá Phạm Văn Huỳnh vẫn thông qua máy bộ đàm nhắc nhở các chốt tuần tra của Đại đội 2 không được rời vị trí công tác khi chưa có lệnh cấp trên.

Cơn mưa mỗi lúc một to, thời tiết đang từ nóng hầm hập chuyển sang se lạnh rất nhanh làm ai nấy trong nhóm phóng viên chúng tôi cũng cảm thấy chóng mặt, khó chịu. Nhưng đối với các chiến sĩ CSCĐ, dường như họ đã quá quen với sự thay đổi thời tiết bất ngờ trong đêm và rất linh hoạt trong khi thực thi nhiệm vụ phát hiện, lập biên bản xử lý đối tượng vi phạm. Quá trình làm việc, các chiến sĩ CSCĐ vẫn trao đổi với nhau những câu đùa vui để giảm bớt căng thẳng, áp lực từ công việc.

Đã gần 5 giờ sáng, chúng tôi quay về trụ sở Ban chỉ huy Tiểu đoàn 1, Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội. Trung tá Nguyễn Đình Đô, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 đã pha sẵn ấm trà đặc và rót mời chúng tôi. Vị đậm của trà đọng lại khiến chúng tôi tỉnh ngủ, quên hết mệt nhọc vừa trải qua trong hành trình suốt đêm tìm hiểu công tác tuần tra của lực lượng CSCĐ để đảm bảo ANTT khu vực cửa ngõ phía Tây Thủ đô.

Theo Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố chỉ là một phần trong tổng thể các nhiệm vụ đảm bảo ANTT của đơn vị thực hiện. Ngoài công tác tuần tra, đơn vị còn thực hiện nhiệm vụ phối hợp bảo vệ các kỳ cuộc quan trọng của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và Thành ủy, HĐND - UBND thành phố tổ chức.

Bên cạnh đó, phối hợp bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm của thành phố, bảo vệ các đoàn khách quốc tế thăm và làm việc tại Hà Nội. Cùng với đó, phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo ANTT, TTATGT trên địa bàn cửa ngõ phía Tây thành phố. 

“Ở Tiểu đoàn 1 chúng tôi, có nhiều chiến sĩ trẻ phải “gác lại” các cuộc hẹn với người yêu và có những người cha phải bỏ lại con thơ đang lên cơn sốt cho vợ chăm sóc… để thực thi nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, bảo vệ bình yên, hạnh phúc cho mọi người dân”, Trung tá Nguyễn Đình Đô chia sẻ.

Cảm nhận trong một đêm thức cùng CSCĐ tuần tra và qua chia sẻ của Trung tá Nguyễn Đình Đô, chúng tôi càng hiểu thêm những khó khăn, vất vả mà các chiến sĩ CSCĐ, CATP Hà Nội nói chung, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội nói riêng đang nỗ lực vượt qua, để giữ vững ổn định ANTT, TTATXH trên địa bàn Thủ đô. 

Tin cùng chuyên mục