Trẻ mắc sởi tăng 30%, lo ngại năm 2018 sẽ bùng phát dịch theo "chu kỳ 4 năm"

  • 22/03/2018 16:17
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Từ đầu năm 2018 đến nay, số ca mắc sởi ở miền Bắc đã tăng cao gấp 30% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cảnh báo, dịch sởi thường có chu kỳ 4 năm quay trở lại 1 lần…

Trẻ mắc sởi tăng 30%, lo ngại năm 2018 sẽ bùng phát dịch theo "chu kỳ 4 năm" ảnh 1Điều trị cho trẻ mắc sởi tại Bệnh viện Bạch Mai

Chỉ trong tuần qua (từ 12-3 đến 18-3), Hà Nội đã ghi nhậm thêm 10 trường hợp mắc bệnh sởi, nâng tổng số mắc sởi từ đầu năm lên 38 ca.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, thời tiết giao mùa xuân - hè là điều kiện thuận lợi phát sinh tác nhân gây bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là bệnh sởi.

Hiện Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống.

Tính trên phạm vi cả nước, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 141 trường hợp dương tính với sởi (432 trường hợp phát ban nghi sởi). Riêng tại khu vực miền Bắc đã ghi nhận 90 ca mắc sởi, cao gấp 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, theo dõi dịch tễ trên thế giới, dịch sởi có chu kỳ 4 năm quay lại một lần.

Tại miền Bắc, năm 2013- 2014 đã xảy ra vụ dịch sởi lớn. Do đó theo chu kỳ, năm nay (sau 4 năm) có thể là một năm dịch sởi sẽ quay trở lại, với 3 tháng đầu năm miền Bắc ghi nhận đến 90 ca mắc sởi.

Đặc biệt, theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, trong số các trường hợp mắc sởi được ghi nhận từ đầu năm 2018 đến nay có 38,3% là trẻ dưới dưới 9 tháng tuổi, tức chưa đến tuổi tiêm chủng vaccine phòng sởi, 55 trường hợp không tiêm chủng, 22 trường hợp không rõ tiền sử tiêm chủng, chỉ 10 trường hợp có tiêm vaccine sởi.

Điều đó cho thấy, tỷ lệ người chưa có miễn dịch với sởi trong cộng đồng rất lớn, trong khi tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng sởi ở một số vùng đạt thấp. Đây là những nguy cơ rất lớn khiến dịch sởi có thể bùng phát.

Trước thực trạng đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị ngành y tế các địa phương, các đơn vị chức năng, cơ quan chuyên môn nghiên cứu đẩy sớm lịch tiêm chủng vaccine phòng sởi cho trẻ.

Theo đó, thay vì bắt đầu tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 9 tháng tuổi thì đẩy sớm tiêm từ 6 tháng tuổi. Bộ Y tế kỳ vọng trong năm nay có thể hoàn thành nghiên cứu này để chính thức triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng phải tiến tới mục tiêu đạt 95% tiêm chủng ở quy mô xã phường, tránh xảy ra các “điểm lõm” trong tiêm chủng, hạn chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh. 

Tin cùng chuyên mục