Hà Nội triển khai gần 700 điểm giám sát dịch bệnh truyền nhiễm

  • 15/03/2018 18:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trong khoảng chục ngày trở lại đây, Hà Nội tiếp tục ghi nhận một số bệnh nhân mắc các dịch bệnh truyền nhiễm như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, đặc biệt số ca mắc cúm mùa tăng cao…

Hà Nội triển khai gần 700 điểm giám sát dịch bệnh truyền nhiễm ảnh 1Tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả để phòng tránh các bệnh dịch truyền nhiễm

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội cho biết, tuần qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca bệnh sởi, nâng tổng số ca mắc sởi từ đầu năm đến nay lên 28 trường hợp. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, thành phố cũng ghi nhận gần 2.200 ca bệnh cúm, 56 ca sốt xuất huyết, 17 ca tay chân miệng…

Trước tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn có nguy cơ diễn biến phức tạp, đặc biệt là để chủ động phòng chống dịch bệnh lúc chuyển mùa xuân - hè, ngành y tế Hà Nội đã triển khai gần 700 điểm giám sát dịch bệnh, tập trung vào các địa bàn trọng điểm.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYTDP Hà Nội cho biết, do Hà Nội là trung tâm đầu mối giao thông, giao thương nên các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, tái nổi trên thế giới và trong nước có thể xâm nhập vào bất cứ lúc nào. Các bệnh dịch lưu hành tại địa phương như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu… luôn thường trực với số mắc cao.

Do đó, TTYTDP Hà Nội sẽ phối hợp với các TTYT quận, huyện, thị xã, các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố triển khai hệ thống giám sát trọng điểm bệnh truyền nhiễm bao gồm 5 bệnh là sốt xuất huyết Dengue, Zika, sởi, rubella, viêm phổi nặng do virus; giám sát trọng điểm côn trùng truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, Zika.

Cùng đó, duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng hệ thống giám sát thường xuyên bệnh truyền nhiễm từ thành phố đến cơ sở: giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng và động vật y học, giám sát tác nhân gây bệnh, giám sát môi trường và các yếu tố nguy cơ, nâng cao chất lượng điều tra, xử lý khu vực có bệnh nhân, ổ dịch. Đồng thời tổ chức các hoạt động chủ động phòng chống dịch.

Riêng với bệnh cúm, thời tiết giao mùa xuân hè như hiện nay, số mắc dễ gia tăng và lan rộng. Theo TS Ngũ Duy Nghĩa, Phó Trưởng khoa Dịch tễ - Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khuyến cáo, trong đời, một người có thể nhiễm cúm nhiều lần.

Theo ông Nghĩa, hơn 90% số ca mắc cúm mùa thường nhẹ và tự khỏi sau 7-10 ngày. Biến chứng bệnh cúm mùa thường xảy ra đối với những người có bệnh nền, trẻ nhỏ và người già có sức đề kháng kém. Khi bệnh cúm mùa gây biến chứng nặng, người bệnh rất dễ tử vong. Hiện nay, vaccine phòng bệnh cúm có thể phòng tất cả các chủng cúm mùa. 

Tin cùng chuyên mục