Trao đổi kinh nghiệm hoạt động của lực lượng 141 - Công an Hà Nội với Công an Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 1-4, Công an TP Hà Nội tổ chức buổi trao đổi công tác với Đoàn công tác Công an tỉnh Đồng Nai về kinh nghiệm hoạt động của lực lượng các Tổ công tác 141- Công an Hà Nội thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố.
Công an tỉnh Đồng Nai tặng quà lưu niệm Công an TP Hà Nội

Công an tỉnh Đồng Nai tặng quà lưu niệm Công an TP Hà Nội

Tiếp đón đoàn làm việc có Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Trưởng BCĐ Kế hoạch 141; Ban Chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông, chỉ huy các đơn vị chức năng, Công an 12 quận nội thành, Tổ giúp việc BCĐ Kế hoạch 141 thuộc Công an TP Hà Nội.

Về phía đoàn công tác Công an tỉnh Đồng Nai có Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai; đại diện chỉ huy các đơn vị chức năng, Trưởng Công an các huyện cùng các đồng chí Chỉ huy, cán bộ các đội công tác liên quan thuộc Công an tỉnh Đồng Nai.

​Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh: Lực lượng 141 là thương hiệu của Công an TP Hà Nội nhiều năm nay, là “quả đấm thép” trong công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm đường phố. Đồng Nai những năm gần đây khi các khu công nghiệp phát triển mạnh kéo theo phức tạp về tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông.

Đơn vị đã thành lập Lực lượng 161 với các Tổ công tác và được Tỉnh ủy, HĐND, UBND cũng như quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện còn gặp phải khó khăn vướng mắc. Chính vì vậy, đơn vị mong muốn học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bố trí các lực lượng tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội của lực lượng 141 Công an TP Hà Nội.

Báo cáo trung tâm về tổ chức hoạt động, kết quả công tác của các Tổ công tác 141, Trung tá Đào Việt Long, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Ủy viên Ban Chỉ đạo Kế hoạch 141 cho biết, năm 2011, trước tình trạng hoạt động của các loại tội phạm và các vi phạm về trật tự, ATGT trên địa bàn thành phố Hà Nội có những diễn biến phức tạp, manh động mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ, các vụ việc chống người thi hành công vụ ngày càng gia tăng, người điều khiển mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm xuất hiện ngày càng nhiều. Xuất phát từ tình hình trên, Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã thống nhất quyết định thành lập các Tổ công tác đặc biệt gồm: lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động để trấn áp các đối tượng hoạt động lộng hành.

Các Tổ công tác tuần tra phối hợp các chốt công khai vào các ngày cuối tuần, các sự kiện thể thao quan trọng, dịp lễ, Tết, tập trung phát hiện, bắt giữ các đối tượng thanh, thiếu niên chạy mô tô tốc độ cao, đánh võng, nẹt pô, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn trọng điểm; các Tổ công tác đã bắt giữ 3.608 phương tiện với 4.000 đối tượng có các hành vi nêu trên, bàn giao cho Công an các phường sở tại để điều tra, xác minh, củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đại diện đoàn công tác trao đổi các vấn đề liên quan

Đại diện đoàn công tác trao đổi các vấn đề liên quan

Từ đó đến nay, trải qua 13 năm hình thành và phát triển, số lượng các Tổ công tác có sự thay đổi tùy vào tình hình xã hội của thành phố, nhưng lực lượng thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị ngày càng nâng cao về chất lượng, hiệu quả, phát huy tốt vai trò chủ công và được ví như “Quả đấm thép” của Công an Thành phố trong đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội đem lại sự bình yên cho Thủ đô. Được các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tại buổi làm việc, các đơn vị của Công an tỉnh Đồng Nai chia đã sẻ các nội dung liên quan như phương pháp bố trí lực lượng các Tổ, kinh phí, địa bàn…công tác phối hợp trao đổi thông tin từ Thành phố đến địa bàn cấp cơ sở.

Ở mỗi vấn đề, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky đã chia sẻ, giải đáp và chỉ đạo các đơn vị chức năng của Công an TP Hà Nội trao đổi cụ thể từ công tác thực tế để Công an tỉnh Đồng Nai có thêm kinh nghiệm, kiến thức vận dụng vào tình hình thực tiễn tại địa phương.

Đặc biệt, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky nhấn mạnh thêm về các mô hình cơ cấu cứng của CBCS tham gia lực lượng đều có quyết định, quy chế theo đúng tiêu chuẩn, tiêu chí. Khi hoạt động có Tổ công khai, có Tổ hóa trang, chia theo các điểm tuần tra khép kín địa bàn cùng với cấp cơ sở căn cứ tình hình đề ra khi có vụ việc, Tổ công tác sẽ ngăn chặn từ sớm, từ xa, ngăn chặn và bắt giữ kịp thời các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Công an TP Hà Nội
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Công an TP Hà Nội

Phát biểu đáp từ, đại diện thành viên Đoàn công tác Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết, mặc dù đặc điểm về tình hình xã hội trên địa bàn có những điểm khác biệt so với Thủ đô song, với buổi trao đổi, học hỏi kinh nghiệm hôm nay, đoàn công tác Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã tiếp thu được những thông tin quý báu, mấu chốt, quan trọng để tiến hành triển khai thực hiện mô hình các tổ công tác đặc biệt trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác Công an tỉnh Đồng Nai đã đến thăm quan trực tiếp và học tập kinh nghiệm tại một số Tổ công tác 141 được bố trí trên địa bàn Thủ đô.