Tranh cãi về bộ ảnh nghệ sĩ Trung Quốc chụp nude cạnh hài cốt người cha quá cố

  • 11/04/2019 12:56
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTD.VN - Lấy lý do mất cha từ ngày còn nhỏ, một nghệ sĩ Trung Quốc đã nhân dịp Tết Thanh minh tảo mộ cho cha và chụp bộ ảnh nude bên hài cốt. Bộ ảnh này đang nhận về vô vàn ý kiến tranh cãi, gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc.

Theo truyền thống ở Trung Quốc, Tết Thanh minh vào tháng 3 âm lịch hàng năm là dịp để con cháu bày tỏ tấm lòng hiếu thảo, truyền thống uống nước nhớ nguồn với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Vào những ngày này, người dân Trung Quốc thường tân trang sửa sang lại mồ mả hay hương khói cho người quá cố.

Tuy nhiên, một nghệ sĩ trẻ tuổi ở Bắc Kinh, Trung Quốc có tên Siyuan Zhuyu đã đi ngược truyền thống, bất ngờ cải mộ cho cha và chụp bộ ảnh phản cảm bên hài cốt.

Tranh cãi về bộ ảnh nghệ sĩ Trung Quốc chụp nude cạnh hài cốt người cha quá cố ảnh 1

Siyuan lấy lý do cha mất từ nhỏ, không có ký ức nhiều về cha nên tranh thủ cơ hội Tết Thanh minh để thực hiện bộ ảnh

Trong một clip tung lên mạng xã hội Weibo, Siyuan Zhuyu cho biết cha anh đã qua đời cách đây 30 năm vì căn bệnh ung thư gan. Lúc đó ông mới 27 tuổi và anh mới 3 tuổi. Vì cha qua đời sớm nên Siyuan Zhuyu không có ký ức về cha, anh chỉ biết đến ông qua tấm ảnh duy nhất của gia đình và những lời người thân kể lại.

Tết thanh minh lần này, Siyuan Zhuyu về thăm quê thấy rằng mộ cha đã xuống cấp nên muốn nhân cơ hội cải mộ và thực hiện một bộ ảnh táo bạo để tưởng nhớ cha mình. Siyuan Zhuyu lấy hài cốt, xếp lên một chiếc khăn và không mặc gì nằm cạnh để chụp ảnh.

Tranh cãi về bộ ảnh nghệ sĩ Trung Quốc chụp nude cạnh hài cốt người cha quá cố ảnh 2

Siyuan về thăm mộ cha hàng năm vào Tết Thanh minh, năm nay anh quyết định phá mộ cũ chuyển hài cốt cha sang ngôi mộ mới

Tranh cãi về bộ ảnh nghệ sĩ Trung Quốc chụp nude cạnh hài cốt người cha quá cố ảnh 3

Quá trình cải mộ được Siyuan quay lại cẩn thận và đưa lên mạng xã hội Weibo

Bộ ảnh đó được tung lên mạng xã hội Weibo với tiêu đề “Bố tôi và tôi” cùng những dòng cảm xúc nghẹn ngào: “Tôi đang nằm cạnh cha, đó là sự sống và cái chết, là hài cốt của cha và con trai. Khi ánh nắng chiếu vào, tôi cảm nhận được những tình cảm ấm áp – điều mà trước đây chưa bao giờ thấy”.

Tranh cãi về bộ ảnh nghệ sĩ Trung Quốc chụp nude cạnh hài cốt người cha quá cố ảnh 4

Bộ ảnh tai tiếng của Siyuan do chính mẹ và vợ chụp lại

Tranh cãi về bộ ảnh nghệ sĩ Trung Quốc chụp nude cạnh hài cốt người cha quá cố ảnh 5

Anh xếp hài cốt cha vào tấm khăn rồi khỏa thân nằm cạnh

Bộ ảnh nhanh chóng được chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc, nhận về những ý kiến tranh cãi. Một số người bức xúc chỉ trích Siyuan đang cố tình dùng thân thể phản cảm của mình để gây sự chú ý, đó là hành động vô cùng xấu hổ với người quá cố. Tuy nhiên, số ít người khác lại cho rằng đây là một việc làm cảm động, là cách để kết nối người thân yêu đã qua đời với người còn sống.

Tranh cãi về bộ ảnh nghệ sĩ Trung Quốc chụp nude cạnh hài cốt người cha quá cố ảnh 6

Tranh cãi về bộ ảnh nghệ sĩ Trung Quốc chụp nude cạnh hài cốt người cha quá cố ảnh 7

Bộ ảnh gây tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc, tài khoản Weibo của Siyuan cũng bị khóa sau khi đăng ảnh

Dù vậy nhưng mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc đã nhận ra vi phạm và nhanh chóng khóa tài khoản của Siyuan. Về phía gia đình của Siyuan, chính tay mẹ và vợ anh đã chụp bộ ảnh, họ cảm thấy điều mà Siyuan làm với cha là hoàn toàn bình thường, có thể chấp nhận được.

Theo Shanghaist

Tin cùng chuyên mục