Bộ ảnh cưới nude chụp tại Đà Lạt: Chỉ nên là cuốn album trong phòng ngủ

  • 09/04/2019 11:01
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Ngay khi bộ ảnh nude chụp tại Đà Lạt của cặp đôi chuẩn bị cho đám cưới của mình được đăng tải trên facebook, cộng động mạng đã dậy sóng. Người khen kẻ chê với nhiều ý kiến trái chiều.

 

Không bàn về nghệ thuật hay chưa đạt tầm, cách ứng xử của cặp đôi đối với bộ ảnh cưới chụp nude của mình được cho là thiếu tế nhị. Bởi với một bộ ảnh mang tính riêng tư, lại được đưa lên mạng xã hội để cho nhiều người cùng xem, cùng bàn luận rõ ràng không phải là một cách làm hợp lý hợp tình.

"Trừ khi, đó là một cách làm để "đánh bóng tên tuổi" có chủ đích rõ ràng"- Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam nói. Ông Khánh cũng cho rằng, dù là "chuyện người ta" nhưng cá nhân ông không đồng tình với cách làm này. Đặc biệt với bộ ảnh mang tính thiêng liêng, trước ngưỡng cửa hạnh phúc gia đình của cặp đôi lại càng không thể ủng hộ. 

Bộ ảnh cưới nude chụp tại Đà Lạt: Chỉ nên là cuốn album trong phòng ngủ ảnh 1

Ông Vũ Quốc Khánh chia sẻ, ảnh nude tại Việt Nam hiện nay rộng mở đối với tất cả mọi người. Vì vậy, ai cũng có quyền chụp nude và có quyền công khai tác phẩm của mình để trưng bày triển lãm, để dự thi, thậm chí là đoạt giải. Tuy nhiên, với bộ ảnh cưới lại mang ý nghĩa khác và thiên về tính riêng tư nhiều hơn. 

Ảnh nude là một lĩnh vực của ảnh nghệ thuật, nếu hiểu không kỹ, không tốt, sẽ dễ dàng chuyển sang hướng khác.

Bộ ảnh cưới nude chụp tại Đà Lạt: Chỉ nên là cuốn album trong phòng ngủ ảnh 2

Với cá nhân nhà nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, ông nghiêng về phía lưu giữ tư liệu của bộ ảnh cưới nude nhiều hơn. Có nghĩa, cặp đôi nên giữ cho riêng mình thay vì tung lên facebook cho nhiều người cùng biết. Bộ ảnh sẽ có giá trị hơn sau vài chục năm, 2 vợ chồng cùng nhìn lại thời thanh xuân đã đi qua. 

"Facebook có hạn chế lớn là nếu xử sự không khéo sẽ trở thành một hiện tượng không đáng có. Chính vì thế, đôi nam nữ cần phải cân nhắc ở thời điểm linh thiêng "-ông Khánh nhấn mạnh. 

Nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh nude nghệ thuật Thái Phiên cho rằng, đây là một bộ ảnh cưới phá cách. "Xét về góc độ thẩm mỹ, bộ ảnh có đầu tư, không phản cảm dung tục nhưng tầm nghệ thuật chưa tới, không thể hiện được đường cong, nhấn nhá". 

Cũng giống như nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, nhà nhiếp ảnh Thái Phiên cũng cho rằng, việc chụp ảnh cưới nude là sở thích của mỗi người nhưng không nên ồn ào, công khai trên mạng xã hội hay phóng to trưng bày, chỉ nên làm cuốn album để trong phòng ngủ. 

Bộ ảnh cưới nude chụp tại Đà Lạt: Chỉ nên là cuốn album trong phòng ngủ ảnh 3

Thái Phiên cho hay, một bức ảnh nude có được coi là nghệ thuật hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là người chụp và người xem. Thứ nhất, để tạo ra được một bức ảnh khỏa thân có nhiều tiêu chí, đồng thời cảm xúc nghệ thuật trong bức ảnh cũng là một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, nghệ thuật không phải là toán học nên không có công thức cụ thể cho điều đó, cho một bức ảnh khỏa thân.

Thứ 2 là phụ thuộc vào người nhìn bức ảnh, họ xem có hấp thụ được điều người chụp muốn truyền tải hay không. Cùng một bức ảnh, người A nói là nghệ thuật, người B lại nói là phi nghệ thuật. 

Cũng theo Thái Phiên, một người yêu nghệ thuật sẽ cảm nhận được nghệ thuật nhiều hơn và không khó để nhận ra ranh giới giữa nghệ thuật và phản cảm.

Bộ ảnh được thực hiện vào ngày 6/4 tại Đà Lạt. Sau khi đăng tải, nhiều người khen đây là một bộ hình nghệ thuật đẹp nhưng cũng có người nói những bức ảnh này khá phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Bộ ảnh được lên ý tưởng chủ đạo là kể câu chuyện tình cảm của hai người yêu nhau. Sau nhiều lần hợp tan, cuối cùng họ đã có cái kết đẹp khi chàng trai quỳ gối cầu hôn bạn gái trong tình trạng…hoàn toàn khỏa thân.

Tin cùng chuyên mục