Tràng An chính thức trở thành Di sản Thế giới

  • 24/06/2014 07:15
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua 23-6, tại Thủ đô Doha, Qatar, Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An-Ninh Bình- Việt Nam vào Danh mục Di sản Thế giới.
Tràng An chính thức trở thành Di sản Thế giới ảnh 1
Quần thể danh thắng Tràng An - Ninh Bình có những hang động tuyệt đẹp

Quần thể danh thắng Tràng An gồm 3 khu vực liền kề nhau là: Di tích Cố đô Hoa Lư, Khu danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động và Rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư. Giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An được Ủy ban Di sản Thế giới công nhận dựa trên 3 tiêu chí: Thứ nhất, Tràng An chứa đựng các bằng chứng về sự tương tác giữa con người và môi trường, thể hiện sự thích ứng của con người với các điều kiện biến đổi về địa lý và sự khắc nghiệt nhất của môi trường trong lịch sử Trái đất, đặc biệt là những biến đổi khí hậu diễn ra vào cuối và ngay sau thời kỳ băng hà cuối cùng. Chính vì thế, nơi này có những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những ngọn núi hùng vĩ, hang động huyền bí, sông nước thanh tĩnh, điểm xuyết với những đền, chùa, miếu linh thiêng. Quần thể Danh thắng Tràng An còn minh chứng cho các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa karst trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm. Thứ hai, danh thắng này đảm bảo tính toàn vẹn và tính xác thực. Thứ ba là việc thực thi và bảo đảm thực thi đầy đủ việc bảo vệ, quản lý di sản. 

Từ Thủ đô Doha, Qatar, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên – Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban Di sản Thế giới cho biết, việc ghi danh của Ủy ban Di sản Thế giới ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam là vinh dự to lớn, song cũng đặt ra trọng trách bảo vệ, quảng bá những giá trị nổi bật toàn cầu của di sản và chuyển giao nguyên vẹn cho các thế hệ tương lai. Nhân dịp này, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng đã cam kết thực hiện nghiêm túc Công ước Di sản Thế giới trong việc bảo vệ các Di sản Thế giới ở Việt Nam.

Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới tại Kỳ họp lần này, nâng tổng số các Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới của Việt Nam lên 8 khu di sản, đặc biệt, Tràng An trở thành Di sản Thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được công nhận cả tiêu chí văn hóa và thiên nhiên. 

Tin cùng chuyên mục