Khu du lịch Tam Đảo (Vĩnh Phúc):

Tràn lan xe ô tô điện không đăng ký

  • 07/07/2014 06:47
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Đến khu du lịch Tam Đảo những ngày này, du khách dễ dàng bắt gặp cảnh những chiếc xe ô tô điện nối đuôi nhau đón trả khách. Khi loại phương tiện này được đưa vào sử dụng đại trà, nguy cơ mất an toàn càng trở  nên thường trực.
Tràn lan xe ô tô điện không đăng ký ảnh 1
Xe ô tô điện không biển kiểm soát tại khu du lịch Tam Đảo

Được thiết kế để chở cùng lúc từ 7-8 người, loại phương tiện này có thể leo dốc, vượt núi, giúp tiết kiệm thời gian đi lại. Theo người dân địa phương, tại khu du lịch Tam Đảo có hàng chục xe ô tô điện, chủ yếu thuộc sở hữu tư nhân. Điều đáng nói là hầu hết các đầu xe đều không được đăng ký lưu hành, không gắn biển kiểm soát. Với nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau, xe ô tô điện được sử dụng để vận chuyển khách tham quan du lịch. Trò truyện với một nhân viên quản lý khách sạn, chúng tôi được biết, xe ô tô điện xuất hiện tại Tam Đảo khoảng một năm nay. Ban đầu, loại phương tiện này chỉ được sử dụng nội bộ tại các sân gôn, khu nghỉ dưỡng lớn. Sau này, nhận thấy sự tiện lợi và hiệu quả kinh tế, nhiều khách sạn, nhà hàng và cả tư nhân đã mua, thuê xe ô tô điện để kinh doanh. Trước điều kiện đường sá đồi núi như Tam Đảo, xe ô tô điện được xem là phương tiện thích hợp để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn phong cảnh.

Tuy nhiên, du khách sẽ giật mình nếu biết nhiều lái xe ô tô điện tại Tam Đảo chưa được đào tạo, sát hạch bằng lái trong khi những chiếc xe ô tô điện chở đầy khách vẫn di chuyển chung đường với các phương tiện giao thông khác. Lý giải về điều này, một lái xe taxi tên Tuấn cho biết, do việc điều khiển xe ô tô điện khá đơn giản nên bất kỳ ai cũng có thể cầm lái. Chỉ cần quen xe và thuộc đường là có thể điều khiển xe băng đèo, vượt dốc đi quanh thị trấn. Theo anh Tuấn, dù chưa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào liên quan đến xe ô tô điện nhưng việc sử dụng xe ô tô điện tại Tam Đảo đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là trong điều kiện trời tối hoặc mây mù bao phủ. Ngoài ra, việc cho thuê xe ô tô điện tự lái cũng là vấn đề cần giám sát, quan tâm. Quá trình tìm hiểu thông tin, PV An ninh Thủ đô dễ dàng thuê được xe ô tô điện để tự điều khiển. Chẳng quan tâm việc khách du lịch đã có bằng lái ô tô hay chưa, chủ xe chỉ hướng dẫn các thao tác cơ bản, làm hợp đồng rồi bàn giao xe…

Không thể phủ nhận sự tiện lợi, cơ động và thân thiện với môi trường của xe ô tô điện tại khu du lịch Tam Đảo. Nhưng để đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng của khách du lịch, cần có các biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ việc sử dụng xe ô tô điện. Trách nhiệm này thuộc về các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin cùng chuyên mục