Trầm cảm sau sinh có thể dự báo

ANTĐ - Tình trạng phụ nữ bị trầm cảm sau khi sinh nở ngày càng được quan tâm. Một nghiên cứu mới của Anh vừa phát hiện, có 2 gene biến dị làm tăng nguy cơ mắc loại trầm cảm này. Việc kiểm tra 2 gene này giúp dự đoán được nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh, để từ đó chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như các biện pháp phòng tránh.

Nhóm nghiên cứu thuộc viện đại học Conventry (Anh) cho biết, việc biến đổi mức độ estrogen trong cơ thể phụ nữ có thai khiến họ nhạy cảm hơn với hormone cortisol, do đó họ thường cảm thấy lo lắng, buồn bã. Sau khi sinh, năng lực điều chỉnh mức estrogen này có liên hệ mật thiết với chứng bệnh trầm cảm.

Thực hiện nghiên cứu trên 200 phụ nữ đang mang thai, nhóm nghiên cứu phát hiện ra 2 gene biến dị làm suy giảm khả năng điều chỉnh estrogen và khiến nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh tăng cao gấp 5 lần.

Theo thống kê có khoảng 70% phụ nữ trên thế giới đều đã trải qua các triệu chứng trầm cảm sau khi sinh con. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tinh thần của họ cũng như những người trong gia đình.