Trái phiếu doanh nghiệp: Phát hành mới 180 nghìn tỷ nhưng mua lại trước hạn tới 190 nghìn tỷ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong 10 tháng đầu năm, doanh nghiệp phát hành 180,4 nghìn tỷ đồng trái phiếu nhưng mua lại trước hạn tới 190,7 nghìn tỷ đồng. Còn 61,6 nghìn tỷ đồng đáo hạn trong 3 tháng cuối năm.

Bộ Tài chính cho biết, trong 10 tháng đầu năm, có 70 doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp với khối lượng 180,4 nghìn tỷ đồng, giảm 45,1% so với cùng kỳ năm 2022.

Đáng nói, theo Bộ Tài chính, khối lượng trái phiếu phát hành chủ yếu tập trung vào giai đoạn kể từ sau khi Nghị định 08/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành (5/3/2023), với 179,5 nghìn tỷ đồng.

Riêng trong tháng 10, khối lượng phát hành là 41 nghìn tỷ đồng, tăng 17 nghìn tỷ đồng so với tháng 9 (23,4 nghìn tỷ đồng).

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp thấp hơn khối lượng mua lại

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp thấp hơn khối lượng mua lại

Trong khi phát hành trái phiếu giảm mạnh thì các doanh nghiệp lại đẩy mạnh mua lại trái phiếu trước hạn. Từ đầu năm các doanh nghiệp đã mua lại lượng trái phiếu trước hạn lên tới 190,7 nghìn tỷ đồng, cao hơn tổng số phát hành và tăng tới 30,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng trong tháng 10/2023, các doanh nghiệp đã mua lại khoảng 14,2 nghìn tỷ đồng trước hạn.

Bộ Tài chính cho biết, nhà đầu tư chính mua trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ trên thị trường sơ cấp trong 10 tháng đầu năm 2023 là các nhà đầu tư tổ chức, chiếm 95% tổng khối lượng phát hành (chủ yếu là ngân hàng chiếm 61%), các nhà đầu tư cá nhân mua 5%.

Trên thị trường thứ cấp, tính đến 30/6/2023, nhà đầu tư cá nhân nắm giữ khoảng 28,5% tổng dư nợ TPDN riêng lẻ (tương đương khoảng 285,6 nghìn tỷ đồng).

Về đáo hạn, Bộ Tài chính cho biết, khối lượng đáo hạn năm 3 tháng cuối năm 2023 là 61,6 nghìn tỷ đồng .

Để tiếp tục ổn định và phát triển thị trường TPDN, Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đã báo cáo Lãnh đạo Chính phủ tổng thể các giải pháp điều hành. Các nhóm giải pháp chính bao gồm: thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành chính sách vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; tháo gỡ khó khăn, ổn định thị trường bất động sản;

Theo dõi thanh toán TPDN đến hạn và tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; tổ chức thị trường và nâng cao hiệu quả quản lý giám sát; rà soát tổng thể để hoàn thiện quy định của pháp luật tại Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và các Luật liên quan;

Nghiên cứu chính sách khuyến khích xếp hạng tín nhiệm, thúc đẩy lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán, phát triển hệ thống nhà đầu tư tổ chức; tăng cường nguồn lực, nhân sự cho các cơ quan thanh, kiểm tra của UBCKNN và NHNN.

Về việc xử lý các vi phạm, trong thời gian vừa qua, Bộ Tài chính nhận được đơn thư khiếu nại của nhà đầu tư liên quan đến vụ việc Ngân hàng SCB – Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn thư của người dân đến gửi tiết kiệm được một số ngân hàng mời chào mua TPDN.

Các đơn thư này đang được lãnh đạo Bộ giao UBCKNN chủ trì xử lý.

“Đối với vấn đề này, từ năm 2019 đến nay, Bộ Tài chính đã có 6 văn bản đề nghị NHNN tăng cường quản lý, giám sát ngân hàng thương mại trong việc phân phối, cam kết mua lại, cung cấp dịch vụ liên quan đến TPDN và thường xuyên phối hợp cung cấp thông tin về tình hình thị trường TPDN” – Bộ Tài chính cho hay.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã phối hợp chuyển các đơn thư của nhà đầu tư cho Bộ Công an.

Hiện nay, Bộ Công an đã có kết luận điều tra đối với vụ án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và đang điều tra đối với vụ việc của Ngân hàng SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.