Nhiều phòng khám có bác sĩ Trung Quốc liên tục sai phạm:

Trách nhiệm của cơ quan quản lý đến đâu?

  • 10/03/2017 11:20
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 9-3, thai phụ Trần Thị T. (29 tuổi, ở Quảng Ninh, mang thai tuần 21) và thai nhi đều trong tình trạng nguy kịch sau khi vào khám phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội (Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội). Hiện cơ quan chức năng vẫn đang điều tra vụ việc xảy ra tại phòng khám này.

Trách nhiệm của cơ quan quản lý đến đâu? ảnh 1Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương kiểm tra, báo cáo vụ việc tại Phòng khám 168 Hà Nội

Trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ chiều 9-3, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, qua vụ việc của Phòng khám 168 Hà Nội, Sở Y tế sẽ yêu cầu tổng kiểm tra, rà soát các phòng khám có bác sĩ người nước ngoài hoạt động trên địa bàn và xem xét đề xuất đóng cửa những phòng khám liên tục có sai phạm.

Phải cứu được mẹ mới cứu được con

Sáng 9-3, anh Hải - chồng bệnh nhân Trần Thị T. (29 tuổi, ở Quảng Ninh, mang thai tuần 21) hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai sau khi khám phụ khoa tại Phòng khám 168 Hà Nội cho biết: “Gia đình chỉ biết tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, nhưng theo thông báo của bác sĩ, sức khỏe vợ tôi đang rất yếu, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con.  Quan điểm của gia đình là còn nước còn tát và đặt phương châm cứu mẹ lên hàng đầu. Vì cứu được mẹ thì con mới có hy vọng”.

Theo anh Hải, trong ngày 8-3, phía Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội và công ty chủ quản của phòng khám này có đến Bệnh viện Bạch Mai thăm hỏi chị T. Tại đây, phòng khám bày tỏ ý muốn bồi thường thiệt hại, tuy nhiên phía gia đình nêu rõ quan điểm, “chuyện bồi thường nên tạm gác lại, điều quan trọng lúc này là phòng khám phối hợp với bệnh viện để cứu chữa cho bệnh nhân”. 

Trong khi đó, chị Trần Thị Thu Hằng - chị gái bệnh nhân và chồng chị Hằng chia sẻ với báo chí, bệnh nhân Trần Thị T. trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, vẫn thường tự lái xe đi làm, không có tiền sử bệnh não, cũng chưa từng có biểu hiện sốt, co giật. 

Trách nhiệm của cơ quan quản lý đến đâu? ảnh 2Sổ khám bệnh của bệnh nhân Trần Thị T. không có tên bác sĩ điều trị

Ai chịu trách nhiệm?

Liên quan đến vụ việc này, dư luận băn khoăn tại sao Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội trong 3 năm qua liên tục bị xử phạt với nhiều vi phạm khác nhau nhưng vẫn không bị đóng cửa? Tương tự, có nhiều phòng khám khác có bác sĩ người Trung Quốc hành nghề cũng từng bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt vì hoạt động bát nháo nhưng hiện vẫn chưa bị xử lý dứt điểm. Trách nhiệm chính trong quản lý các phòng khám này, nhất là khi phòng khám xảy ra sai phạm thuộc về ai?

Trả lời phóng viên Báo ANTĐ, đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua mỗi lần kiểm tra, việc xử lý vi phạm của các phòng khám tư nhân được áp dụng theo Nghị định 176/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo đó, từng lỗi vi phạm khác nhau sẽ bị xử phạt theo các mức khác nhau và không có hình phạt bổ sung là yêu cầu đóng cửa phòng khám. Trách nhiệm chính trong quản lý các phòng khám, nội dung này đã được phân công rất rõ trong Chỉ thị 10-CT/UBND của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 2-5-2013. 

Theo đó, Sở Y tế chịu trách nhiệm quản lý các cơ sở y, dược ngoài công lập hoạt động trên địạ bàn thành phố; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra hoạt động của các cơ sở y, dược ngoài công lập, kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm pháp luật; đặc biệt chú ý các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố nước ngoài và cơ sở y, dược ngoài công lập không có giấy phép. 

Trong khi đó, UBND các quận/huyện/thị xã có trách nhiệm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về y, dược ngoài công lập trên địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện pháp luật hành nghề y dược và chịu trách nhiệm trước UBND TP về hoạt động của cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn…

Cũng về vấn đề này, chiều 9-3, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền xác nhận, để xảy ra sai phạm tại các phòng khám tư nhân, nhất là những phòng khám có bác sĩ người nước ngoài hành nghề, Sở Y tế và chính quyền địa phương đều phải cùng có trách nhiệm. Về giải pháp trong thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, từ vụ việc của Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội, Sở đang chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Phòng Y tế các quận/ huyện/ thị xã tổng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các phòng khám có yếu tố nước ngoài trên địa bàn. Qua rà soát, kiểm tra, nếu những phòng khám nào liên tục có sai phạm sẽ kiên quyết yêu cầu đóng cửa. 

Tin cùng chuyên mục