Trả lương thấp hơn quy định, hàng chục công nhân lãn công

ANTĐ -  Ngày 12 – 3,  hàng chục công nhân của Xí nghiệp gạch ngói Diên Khánh, thuộc Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Khánh Hòa ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đã  lãn công để đòi quyền lợi.

Các công nhân của Xí nghiệp gạch ngói Diên Khánh cho biết: Mấy tháng nay, Xí nghiệp bố trí làm 1 ngày, nghỉ 1 ngày, với mức lương khoán 77 nghìn đồng/ngày. Thế nhưng khi nhận lương Xí nghiệp chỉ thanh toán ở mức 44 nghìn đồng/ngày. Do lương thấp, nhiều công nhân muốn xin nghỉ cũng không được vì nghỉ Xí nghiệp cho biết sẽ không thanh toán các chế độ bảo hiểm xã hội và không đưa ra thời hạn thanh toán các chế độ nghỉ việc. Ngoài ra, Công ty này còn điều chuyển họ qua xí nghiệp khác ở Ninh Hòa (thị xã Ninh Hòa) là không phù hợp, đặc biệt là đối với những công nhân có con nhỏ. Nhiều công nhân luân chuyển đến xí nghiệp ở Ninh Hòa nhưng không được hỗ trợ phương tiện đi lại, chế độ phụ cấp vì thế càng thêm khó khăn.

Công nhân ở Xí nghiệp gạch ngói Diên Khánh lãn công
 Công nhân ở Xí nghiệp gạch ngói Diên Khánh lãn công

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 28-2-2012, Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Khánh Hòa, có ra thông báo về việc giải quyết đơn xin chấm dứt hợp đồng của người lao động. Theo đó, người lao động muốn nghỉ việc phải cam kết không khiếu nại về thời gian thanh toán chế độ thôi việc, khi nào công ty có tiền sẽ thanh toán theo quy định.

Ông Trần Văn Quang, cán bộ kỹ thuật, phụ trách công đoàn Xí nghiệp gạch ngói Diên Khánh thừa nhận: tháng qua do khó khăn về kinh tế, nên mức lương có thấp hơn quy định pháp luật (mức lương tối thiểu hiện tại là 830.000 đồng/tháng), gây bức xúc cho công nhân. Ông Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Khánh Hòa cho biết: Về bảng lương, hợp đồng với công nhân hiện tại, Công ty giao cho Xí nghiệp quản lý nên chưa nắm được cụ thể. Mức lương dưới 700.000 đồng đúng là không đủ sống. Lương hiện tại của công nhân là khoán sản phẩm, với 165 đồng/viên, giai đoạn này xí nghiệp đang khó khăn nên xí nghiệp hoạt động cầm chừng.

Việc luân chuyển công nhân, Công ty làm theo quyền hạn của mình, đồng thời muốn tạo điều kiện cho công nhân nâng cao thu nhập trong thời gian chờ việc ở Xí nghiệp gạch ngói Diên Khánh. Theo ông Hoàng, nếu Xí nghiệp thanh toán tiền sai với quy định pháp luật, Công ty sẽ cấp bù lương cho công nhân. Hiện tại, Công ty có 4 xí nghiệp và đang gặp khó khăn ở đầu ra sản phẩm, nên phải cho các xí nghiệp nghỉ luân phiên 3 tháng, trong đó, Xí nghiệp gạch ngói Diên Khánh nghỉ đầu tiên. Do sơ suất, nên Xí nghiệp chưa giải thích rõ ràng với công nhân. Dự kiến cuối tháng 3, Xí nghiệp gạch ngói Diên Khánh sẽ hoạt động trở lại bình thường.