Trà đen và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe

ANTD.VN - Trên thế giới, có rất nhiều loại trà như trà xanh, trà trắng, trà ô long, trà đen và mỗi loại trà đều mang lại những lợi ích sức khỏe. Trà đen là đồ uống rất phổ biến vì giàu chất chống oxy hóa là polyphenol bảo vệ cơ thể tránh các loại ung thư và rất nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Không chỉ trà xanh, trà đen cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Uống trà đen có khả năng chống lại một số loại ung thư nhất định, đặc biệt là ung thư buồng trứng. Các polyphenol trong trà đen có tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự gia tăng các tế bào ung thư buồng trứng. 

Tăng cường sức khỏe tim 

Trà đen chứa flavonols, theaflavins và acid gallic giúp cải thiện sức khỏe tim mạch; giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) và làm tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt). Uống 3 cốc trà đen mỗi ngày được cho là làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, uống trà đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Đó là vì các catechins và theaflavins trong trà đen làm cho cơ thể nhạy cảm với insulin hơn và ngăn ngừa rối loạn chức năng tế bào beta. 

Tăng cường miễn dịch 

Trà đen được chiết xuất với các chất chống oxy hóa giúp giảm oxy tự do. Các gốc oxy có xu hướng biến đổi ADN và cản trở sự hoạt động của tế bào bình thường. Trà đen làm sạch các gốc oxy, nhờ đó giúp khôi phục lại chức năng tế bào bình thường và do đó tăng cường miễn dịch. 

Cải thiện sức khỏe xương 

Khi có tuổi, sức khỏe của xương bắt đầu giảm. Uống trà đen hàng ngày có thể khôi phục đáng kể mật độ xương, vì trà đen là chất thay thế cho canxi. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ gãy xương và ngăn ngừa loãng xương. 

Giảm nguy cơ bệnh Parkinson 

Bệnh Parkinson chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi, nhưng những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này. Nghiên cứu cho thấy trà đen chứa polyphenol có tác dụng bảo vệ thần kinh trên não, do đó làm giảm nguy cơ bệnh Parkinson. 

Tiêu hóa khỏe mạnh 

Uống trà đen cải thiện số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột. Các polyphenol trong trà đen ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột, do đó ngăn ngừa loét dạ dày. 

Giảm cân

Béo phì có thể gây ra nhiều bệnh đe dọa đến tính mạng. Trà đen làm giảm chất béo nội tạng bằng cách làm giảm các gene gây viêm. Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân, hãy uống trà đen. 

Giảm hen suyễn 

Nếu bạn bị bệnh suyễn và các vấn đề hô hấp khác, uống trà đen là giải pháp hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà đen có thể giúp làm giảm cơn hen vì các flavonoid có trong đồ uống này. 

Giảm căng thẳng 

Trong cuộc sống bận rộn, căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta về lâu về dài. Vì vậy, để giảm bớt sự căng thẳng và lo lắng, tiêu thụ trà đen có thể làm giảm các hormone stress trong cơ thể và thư giãn các dây thần kinh. 

Tốt cho răng miệng

Trà đen có tính chất kháng khuẩn và chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ răng khỏi sâu răng, mảng bám răng.

Tăng cường năng lượng

Không như những loại thức uống khác có chứa nhiều caffeine hơn, hàm lượng caffeine thấp được tìm thấy trong trà có thể giúp tăng cường lưu lượng máu đến não mà không cần kích thích tim quá mức. Nó cũng kích thích quá trình trao đổi chất và hệ hô hấp, đồng thời hỗ trợ tim và thận.