Trà đá - coi chừng sỏi thận

ANTĐ - Trà đá là thức uống phổ biến để giảm nhiệt vào mùa hè. Tuy nhiên, uống quá nhiều trà đá sẽ không có lợi cho sức khỏe của bạn. Các chuyên gia tiết niệu của Đại học Loyola Chicago - Mỹ cảnh báo, uống nhiều trà đá có thể gây sỏi thận do hàm lượng oxalate cao (muối và este của axit oxalic). 

Sỏi thận là những tinh thể nhỏ của muối và khoáng chất, thường tích tụ trong các niệu quản, làm hẹp đường dẫn ống nước tiểu từ thận tới bàng quang. Bình thường, nếu sỏi thận có kích thước nhỏ nó sẽ không gây ra tác hại gì nhiều cho chúng ta. Nhưng khi chúng phát triển và có kích thước lớn, mắc kẹt trong niệu quản sẽ gây cảm giác đau đớn và khó chịu, thậm chí có nhiều trường hợp phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Theo các chuyên gia, ở nam giới tỷ lệ mắc và khả năng phát triển bệnh sỏi thận cao, nhanh hơn gấp 4 lần so với phụ nữ. Còn ở phụ nữ, nhóm các đối tượng có nguy cơ cao mắc sỏi thận bao gồm những phụ nữ trên 40 tuổi, phụ nữ có nồng độ estrogen thấp, cũng như những người phụ nữ sau mãn kinh và người phải cắt bỏ buồng trứng. Vì vậy, các chuyên gia khuyên chúng ta nên uống ít trà đá, nên sử dụng nước lọc là tốt nhất. Ngoài ra, chúng ta cũng nên dùng nước chanh vì nó có chứa hàm lượng citrate rất cao có thể ngăn chặn được sự hình thành, tích tụ của muối và khoáng chất gây nên sỏi thận.

Để tránh nguy cơ bị sỏi thận bạn nên hạn chế dùng một số thực phẩm có chứa hàm lượng oxalate cao như: rau cải bó xôi, chocolate, các loại hạt, thịt và muối cũng không được dùng quá nhiều. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng thực phẩm giàu canxi và uống nhiều nước, làm hạn chế việc sản sinh oxalate và nước để những viên sỏi nhỏ có thể tự đào thải ra ngoài.