Tổng thống Trump chuẩn bị kí sắc lệnh nhập cư mới

ANTD.VN - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa cho biết, Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị một sắc lệnh mới nhằm hạn chế người nhập cảnh vào Mỹ sau khi sắc lệnh đưa ra vào tháng 1 nhận được quá nhiều sự phản đối và bị đình chỉ vô thời hạn.

Ông Pence cho biết, Tổng thống Trump có thể kí sắc lệnh mới trong một vài ngày tới nhưng không tiết lộ chi tiết về nội dung của văn bản này.

Mặc dù vậy, theo một vài nguồn tin tại Washington, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đã gây áp lực thành công để ông Trump đồng ý bỏ Iraq khỏi những nước chịu ảnh hưởng của sắc lệnh này, công dân của 6 nước Libya, Syria, Iran, Somalia, Sudan và Yemen vẫn sẽ nằm trong dach sách cấm. Sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực trong vòng 90 ngày.

Một chi tiết khác bao gồm việc sắc lệnh mới sẽ không có hiệu lực với những cộng đồng tôn giáo thiểu số tại các nước bị ảnh hưởng. Với việc các nước bị cấm đều có đa số là người theo đạo Hồi, nhiều người cho rằng, ông Trump thêm vào điều kiện mới để tạo ra ngoại lệ cho những người theo đạo Thiên chúa.

Tổng thống Trump quyết ngăn người Hồi giáo từ 6 nước nhập cư vào Mỹ

Ban đầu sắc lệnh mới được lên kế hoạch đưa ra vào tuần trước nhưng thư kí báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, việc này được hoãn do Tổng thống Trump muốn có sự chuẩn bị tốt nhất để mệnh lệnh đưa ra được thực hiện hoàn hảo.

Sắc lệnh đầu tiên của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của một bộ phận công chúng Mỹ, giới tư pháp cũng như các công dân nước ngoài đang có ý định nhập cảnh vào Mỹ. Nhiều cuộc biểu tình và khiếu nại đã nổ ra trên khắp nước Mỹ và buộc tòa án phải đưa ra phán quyết đình chỉ vô thời hạn sắc lệnh này.