Mỹ - Hàn Quốc khai mạc tập trận quy mô lớn, thị uy với Triều Tiên

  • 01/03/2017 23:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ và Hàn Quốc vừa khai mạc cuộc tập trận Foal Eagle diễn ra thường niên, sự kiện vốn vẫn bị Triều Tiên chỉ trích là sự tập rượt cho chiến tranh. Hoạt động này đến cũng đúng thời điểm căng thẳng đang tăng cao vì cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên.

Đây là cuộc tập trận quy mô lớn huy động cả lực lượng bộ binh, hải và lục quân của Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời sẽ kéo dài tới cuối tháng 4. 2 quốc gia đều triển khai những loại khí tài hiện đại nhất của mình như một lời cảnh báo nhằm vào Triều Tiên.

Đến giữa tháng 3, Mỹ và Hàn Quốc lại tổ chức cuộc tập trận Key Resolve diễn ra đồng thời với Foal Eagle, trong đó bao gồm các hoạt động luyện tập chỉ huy tác chiến giả lập bằng máy tính.

Mỹ - Hàn Quốc khai mạc tập trận quy mô lớn, thị uy với Triều Tiên ảnh 1

Cuộc tập trận Foal Eagle huy động 330.000 lính Hàn Quốc và 17.000 lính Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Han Min-koo đã có cuộc điện đàm ở thời điểm bắt đầu cuộc tập trận, trong đó khẳng định rằng, cuộc tập trận năm 2017 có quy mô lớn bằng năm 2016 và được coi là lớn nhất từ trước tới nay với 330.000 lính Hàn Quốc và 17.000 lính Mỹ.

Cuộc tập trận này diễn ra một vài tuần sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo mới có tên Pukguksong-2. Vào tháng 2, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un cũng khẳng định rằng, Bình Nhưỡng sẽ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn được tới Mỹ vào bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, vào hôm 27-2, chính phủ Hàn Quốc mới đạt được thỏa thuận hoán đổi đất với tập đoàn Lotte, tạo điều kiện cho việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không giai đoạn cuối (THAAD) vào giữa năm 2017. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục