Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kể lại phút sinh tử khi suýt bị ám sát

  • 19/07/2016 14:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Vào hôm 18-7, trong cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin CNN, Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Recep Tayyip Erdogan đã chia sẻ việc ông đã suýt bắt giữ và thậm chí thiệt mạng khi lính phe đảo chính đổ bộ vào nơi ông đang nghỉ. 

"Tôi đang đi nghỉ cùng vợ, con rể và các cháu tại thị trấn nghỉ dưỡng Marmaris thì nhận được tin báo rằng, có một số biến động ở Istanbul, Ankara và nhiều thành phố khác. Tôi đã quyết định cùng gia đình và những người thân cận đến một nơi khác an toàn hơn. Nếu chỉ ở lại thêm khoảng 10 đến 15 phút nữa, có lẽ tôi đã thiệt mạng hoặc bị bắt sống", Tổng thống Erdogan kể lại với CNN.

25 lính đặc nhiệm của phe đảo chính đổ bộ vào khách sạn và đấu súng dữ dội với lực lượng cảnh sát, trận giao tranh chỉ kết thúc khi phe đảo chính nhận ra vị tổng thống Thổ Nhĩ Kì không còn ở đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kể lại phút sinh tử khi suýt bị ám sát ảnh 1

Tổng thống Erdogan trong buổi phỏng vấn với CNN

Nguy hiểm vẫn còn rình rập khi ông Erdogan đang trên đường bay về Istanbul thì bị 2 chiến đấu cơ F-16 của quân đảo chính tiếp cận. Cả chuyên cơ của ông và 2 máy bay hộ tống đều đã bị phi công F-16 khóa mục tiêu. Tuy nhiên cơ trưởng chuyên cơ nhanh trí liên lạc với phi công F-16, thông báo "đây là chuyến bay thương mại" nên cuối cùng tên lửa đã không được phóng ra.

Khi đến được sân bay Ataturk, chuyên cơ của ông Erdogan cũng chưa được hạ cánh mà phải lượn nhiều vòng trên bầu trời do phát hiện đài kiểm soát không lưu ở sân bay đã nằm dưới sự kiểm soát của binh lính phe đảo chính. Khi nhận thấy dải đèn dọc đường băng đã bị tắt, ông Erdogan và phi công xem xét khả năng hạ cánh bằng đèn chiếu sáng trên máy bay.

Ít lâu sau, các lực lượng trung thành với ông Erdogan chiếm lại được đài kiểm soát không lưu, và chiếc chuyên cơ có thể hạ cánh bình thường, tuy nhiên, Tổng thống Erdogan cho biết, ngay sau khi hạ cánh trên đường băng, những âm thanh lớn vang lên trên bầu trời và 2 chiến đấu cơ F-16 bay sạt đầu máy bay của ông.

Khi những xe tăng của phe đảo chính đang xuất hiện trên đường phố Ankara và Istanbul, Tổng thống Erdogan đã quyết định phát đi thông điệp tới người dân bằng ứng dụng ứng dụng FaceTime.

“Tôi liên lạc với người dẫn chương trình của đài truyền hình CNN Turk, yêu cầu cô giữ chiếc iPhone trong tay, để khán giả có thể nhìn thấy mình đang nói chuyện trực tiếp với họ. Tôi kêu gọi người dân đổ ra đường và cho những tên đảo chính câu trả lời", ông Erdogan nhấn mạnh.

Ông Erdogan khẳng định rằng, trong suốt thời gian nguy cấp của cuộc đảo chính, ông chưa từng nghĩ đến việc thôi làm Tổng thống Thổ Nhĩ Kì  và sau 12 giờ hỗn loạn, ông đã có được kết quả như mong muốn.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kì đã khẳng định trong bài phỏng vấn rằng, ông là tổng thống được dân bầu với số phiếu cao và phủ nhận mọi lời cáo buộc về việc cố tình gây ra cuộc đảo chính để có cơ hội củng cố quyền lực.

Video lính đảo chính đổ bộ bằng trực thăng vào khách sạn ông Erdogan nghỉ tại Marmaris:


Tin cùng chuyên mục