Tổng thống Thổ Nhĩ Kì từng doạ để EU tràn ngập trong người tị nạn?

ANTĐ - Theo một đoạn băng ghi âm mới được công bố bởi truyền thông Hy Lạp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Tayipp Erdogan từng doạ mở cửa biên giới để người ti nạn tự do vào châu Âu nếu lãnh đạo EU không đáp ứng nhu cầu của ông về việc hỗ trợ tài chính cho hoạt động hỗ trợ người tị nạn tại nước này.

“Chúng tôi có thể mở cửa biên giới với Hy Lạp và Bugaria bất cứ lúc nào và đưa những người tị nạn lên xe buýt để tới với châu Âu”, trích lời Tổng thống Erdogan nói trong một đoạn băng ghi âm được công bố bởi trang tin tức của Hy Lạp euro2day.gr.
Ông Erdogan được cho là đã nói điều này với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khi có cuộc gặp mặt với 2 lãnh đạo EU ở Antalya vào hồi tháng 11-2015.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kì từng doạ để EU tràn ngập trong người tị nạn? ảnh 1 Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Tayipp Erdogan 

Sau khi nói về tình hình của EU hiện nay, ông Erdogan, người đòi EU phải hỗ trợ 6 tỉ euro trong vòng 2 năm tới, nhấn mạnh: “Vì sao có thể ứng phó với vấn nạn người di cư khi chúng ta không thể có một thoả thuận trước. Chúng ta sẽ giết họ sao? 15.000 người tị nạn có thể chết ở bờ biển Hy Lạp”.

Riêng trong tháng 1 vừa qua, đã có 244 người chết đuối khi cố gắng vượt Địa Trung Hải để đến với châu Âu. Thổ Nhĩ Kì là điểm đến đầu tiên của người tị nạn nếu muốn đến châu Âu. Trong năm 2015, 850.000 người đã đến được bờ biển Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kì, trong khi những người tị nạn đến EU qua Ý và Tây Ban Nha cũng vượt ngưỡng 1 triệu người.

Trong đoạn băng ghi âm nói trên, ông Erdogan được cho là cũng chỉ trích 2 lãnh đạo EU về các báo cáo nhận định tình hình tại Thổ Nhĩ Kì không thích hợp để nước này gia nhập EU.

Hiện cả phía EU và Thổ Nhĩ Kì đều từ chối phủ nhận hoặc xác minh đoạn băng ghi âm nói trên.