Tổng thống Obama thừa nhận tình báo Mỹ đánh giá quá thấp IS

  • 29/09/2014 10:03
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 28/9, Tổng thống Barack Obama đã thừa nhận rằng cơ quan tình báo của Mỹ đánh giá quá thấp mối đe dọa từ lực lượng cực đoan Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria.

Trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình CBS, Tổng thống Mỹ cho biết, tổ chức Al – Qaeda đã bị lực lượng của Mỹ cùng với các bộ lạc người Sunni đánh tan ở Iraq. Tuy nhiên, chúng đã tận dụng khoảng trống quyền lực ở nước láng giềng Syria – “một mảnh đất màu mỡ” để nổi lên và thành lập những nhóm cực đoan nguy hiểm như IS.

"Trong sự hỗn loạn của cuộc nội chiến Syria, IS đã có thể tái thiết lại, tổ chức và tận dụng lợi thế của sự hỗn loạn đó để thu hút các chiến binh nước ngoài - những người tin vào cuộc thánh chiến vô nghĩa của chúng", ông nói.

Tổng thống Obama thừa nhận tình báo Mỹ đánh giá quá thấp IS ảnh 1
Máy bay chiến đấu của Anh tham gia vào liên minh chống khủng bố IS 


Nhà lãnh đạo Mỹ cũng thẳng thắn cho biết người đứng đầu tình báo Mỹ, James Clapper thừa nhận Nhà Trắng đã "đánh giá quá thấp những gì đã diễn ra ở Syria". Chính vì vậy, ông Obama cho rằng, bên cạnh giải pháp quân sự thì chính trị là một phần không thể thiếu trong cuộc chiến với mối đe dọa nguy hiểm từ IS.

Trả lời câu hỏi liệu Mỹ cũng đã đánh giá cao khả năng, ý chí của quân đội Mỹ được đào tạo để chống lại các chiến binh thánh chiến ở Iraq, Tổng thống Obama nói: "Điều này là hoàn toàn đúng".

Một liên minh do Mỹ dẫn đầu các quốc gia Ả Rập và phương Tây đã bắt đầu một chiến dịch không kích vào hang ổ của IS ở Iraq và Syria. Iraq vẫn bất ổn kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi đất nước trong khi Syria đã bị nhấn chìm trong một cuộc nội chiến từ năm 2011.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục