Khủng bố IS “mua chuộc” Tổng thống Putin, thâu tóm vũ khí hạt nhân Iran?

ANTĐ - Một tài liệu mật được cho là của một chiến binh cấp cao trong hàng ngũ quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS cực đoan đã tiết lộ kế hoạch lạ lùng của nhóm: mua chuộc Tổng thống Nga Vladimir Putin để đổi lấy bí mật về chương trình hạt nhân của Iran.

Báo cáo tin tức trên tờ The Sunday Times của Anh hôm 6-10 cho biết, tài liệu thu giữ được trong khi lực lượng quân đội Iraq thực hiện một cuộc đột kích vào ngôi nhà của tên chỉ huy cấp cao IS.

Khủng bố IS là nhóm cực đoan tàn bạo khét tiếng chiếm giữ nhiều vùng đất ở Iraq và Syria

Trong tài liệu có viết chi tiết kế hoạch giúp Nga tiếp cận với các mỏ dầu mà IS đang kiểm soát tại Iraq, ngược lại Moscow phải giảm hỗ trợ Iran và chuyển giao kiến thức về chương trình hạt nhân của nước này cho phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Đồng thời, Moscow cũng sẽ phải từ bỏ hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar Assad và quay lại cùng các quốc gia vùng Vịnh chống lại Iran như một phần của thỏa thuận bí mật này, báo cáo cho biết.

Với 70 đề xuất trong tổng số, tài liệu này được cho là viết bởi Abdullah Ahmed al-Meshedani, một thành viên trong nhóm 6 người đàn ông nội các chiến tranh của IS. Hiện tại, các quan chức an ninh phương Tây đang kiểm tra tính chính xác của những tài liệu này.

Một số gợi ý khác trong tài liệu bao gồm kế hoạch tiêu diệt ngành công nghiệp trứng cá muối của Iran "bởi vì nó là một kho báu quốc gia", cũng như một âm mưu phá hoại ngành công nghiệp thảm của Iran bằng cách khuyến khích các nhà sản xuất thảm Afghanistan tràn ngập thị trường Trung Đông.

Ngoài những kịch bản xa với như vậy, tài liệu mật này cũng đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng của IS, khi nhóm này tiếp tục đưa ra các lời kêu gọi cho một chiến dịch thanh trừng sắc tộc, một chương trình thuyết ưu sinh và các hoạt động tình báo để củng cố sức mạnh cho Nhà nước Hồi giáo.

Tuy nhiên, có một điều bất thường và khó xác minh, đó là kế hoạch làm việc với Tổng thống Putin để chống lại Iran. Điều này được đưa ra chỉ một tháng sau khi một chiến binh Hồi giáo Nhà nước đã đe dọa lật đổ Tổng thống Nga và dọa dẫm sẽ mang cuộc thánh chiến đến cho khu vực ất ổn phía bắc Caucasus của Nga.