Tổng thống Obama phải chịu trách nhiệm lớn nhất trong vụ Brexit?

  • 25/06/2016 10:02
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Phản ứng về quyết định của người dân Anh đòi rời khỏi khối EU, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói rằng Washington tôn trọng điều này, cũng như khẳng định mối quan hệ đối tác đặc biệt giữa 2 nước sẽ vẫn được duy trì. Song theo chuyên gia chính trị Michael Hudson, không ai khác ngoài chính quyền của ông Obama phải chịu trách nhiệm lớn nhất cho “quả bom” mang tên Brexit.

Là chủ tịch của Viện Nghiên cứu các xu hướng kinh tế dài hạn, ông Hudson cho rằng Tổng thống Mỹ Obama và các chính sách của ông này tại Trung Đông là nguyên nhân khiến cho làn sóng người di cư trở nên dồn dập hơn bao giờ hết, đe dọa sự ổn định của châu Âu nói chung và Anh nói riêng.

“Tôi nghĩ rằng chính ông Obama phải chịu trách nhiệm nhiều hơn bất kỳ ai đối với kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Anh vừa qua. Chủ nghĩa quân phiệt của ông ấy đã phá tan sự cân bằng”, chuyên gia Hudson bày tỏ.

Tổng thống Obama phải chịu trách nhiệm lớn nhất trong vụ Brexit? ảnh 1

Tổng thống Mỹ Obama khiến cho người dân Anh đi theo xu hướng "Brexit"

Vị chủ tịch viện nghiên cứu cho biết thêm: “Tôi nghĩ nhiều cử tri tại Anh không muốn bị định hình theo hướng đi mà châu Âu vạch ra cho họ. Trong lĩnh vực kinh tế, điều đó có nghĩa là khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ trở thành khu vực nợ. Nó sẽ tiếp tục được điều hành theo chính sách thắt lưng buộc bụng, và tôi nghĩ một trong những điều đó đã thúc đẩy mọi người đi bỏ lá phiếu nói ‘không’ với châu Âu. Họ muốn thể hiện rằng, họ cần một ngân hàng trung ương của riêng mình để tạo ra đồng tiền riêng. Họ muốn tránh cơ chế thắt lưng buộc bụng, và nếu có cách nào để tránh điều đó, thì đấy là không tham gia vào khối đồng tiền euro”.

Dù sao, ông Hudson vẫn cho rằng quyết định rút khỏi EU của Anh sẽ mang lại những kết quả tích cực cho nước này. Dòng người di cư ồ ạt sẽ bị dừng lại, sức mạnh của các ngân hàng đối với phần còn lại của nền kinh tế sẽ bị hạn chế, trong khi các thành phần kinh tế khác phát triển tốt hơn.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục