Đức khuyên EU không nên "trả thù" Anh sau Brexit

  • 25/06/2016 09:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo giới chức Đức, 27 nước còn lại trong Liên minh châu Âu (EU) không nên tìm cách “trả đũa” việc Anh đã rời khỏi tổ chức mà nên tập trung vào việc xây dựng nhiều lĩnh vực của liên minh như an ninh, nhập cư và phát triển kinh tế. 

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu trên kênh truyền hình ZDF rằng, việc thương lượng các điều kiện để Anh rời khỏi EU (Brexit) sẽ tốn rất nhiều thời gian nhưng lãnh đạo EU cũng nên tập trung vào giải quyết các vấn đề khác như tỉ lệ thất nghiệp cao hay tình trạng nhập cư bừa bãi.

Đức khuyên EU không nên "trả thù" Anh sau Brexit ảnh 1

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

Trong phiên họp tại Luxembourg vào hôm 24-6, ông Steinmeier đã kêu gọi ngoại trưởng các nước EU nên xây dựng lại một châu Âu vững mạnh chứ không phải trả đũa việc Anh đã rời bỏ tổ chức.

“Chúng tôi chấp nhận quyết định chứ không tìm cách trả đũa. Đức sẽ thương lượng để thành lập một mối quan hệ mới chứ không phải là sự li dị hoàn toàn”, đại diện của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Manfred Weber cũng đưa ra lời phát biểu tại Berlin vào ngày 25-6.

Theo tờ Die Welt, giới chức Đức đang lo ngại nhiều nước khác như Hà Lan, Áo, Pháp, Phần Lan và Hungary cũng tìm cách rời EU sau Anh. Ngoại trưởng Steinmeier cũng thừa nhận việc một số đảng phái chính trị ở EU đang tìm cách tổ chức cuộc trưng cầu ý dân tương tự của Anh mặc dù phần lớn người dân của các quốc gia trên không sẽ không ủng hộ việc này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục