Tổng thống Mỹ tiếp tục cách chức thứ trưởng ngoại giao

  • 14/03/2018 10:22
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 13/3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein đã bị cách chức sau khi có những phát biểu trái với thông tin của Nhà Trắng liên quan đến việc bãi nhiệm Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Các quan chức tại Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều xác nhận Tổng thống Trump đã quyết định rằng Thứ trưởng Goldstein sẽ phải ra đi, sau khi ông Tillerson bị cách chức đột ngột. Hiện vẫn chưa rõ lý do dẫn đến việc Tổng thống Trump quyết định sa thải ông Goldstein. Tuy nhiên, trước đó ông Goldstein đã nói với báo giới rằng Ngoại trưởng Tillerson không biết lý do mình sẽ bị cách chức. 

Tổng thống Mỹ tiếp tục cách chức thứ trưởng ngoại giao ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein

Ông Goldstein cho biết: "Đây là một danh dự của cả cuộc đời, tôi xin cảm ơn Ngài Tổng thống cũng như Ngài Ngoại trưởng về cơ hội này. Hiện tôi muốn được nghỉ ngơi". 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Ngoại trưởng vừa bị cách chức Rex Tillerson tồn tại bất đồng trong nhiều vấn đề, trong đó có ý kiến khác biệt đối với thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), được Iran ký kết với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

"Khi xem xét thỏa thuận hạt nhân Iran, tôi thấy nó thật tồi tệ nhưng ông ấy lại thấy ổn. Tôi muốn xóa bỏ hoặc làm gì đó, ông ấy lại thấy khác. Chúng tôi không thực sự có chung suy nghĩ", Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Mỹ tiếp tục cách chức thứ trưởng ngoại giao ảnh 2

Bất đồng quan điểm với tổng thống đã khiến ông Rex Tillerson phải ra đi

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Steve Goldstein phụ trách các vấn đề công chúng và ngoại giao công chúng, cho biết ông Tillerson chưa được thông báo về nguyên nhân bãi nhiệm và chưa có trao đổi trực tiếp nào với Tổng thống Trump trong sáng 13/3. 

Trước đó, Tổng thống Trump bất ngờ viết lên Twitter: "Mike Pompeo, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) là ngoại trưởng mới của chúng ta. Ông ấy sẽ đảm nhận một công việc tuyệt vời. Cảm ơn ông Rex Tillerson vì đã cống hiến. Gina Haspel sẽ là tân giám đốc CIA, người phụ nữ đầu tiên được chọn vào vị trí này. Xin chúc mừng tất cả".

Theo CBS News

Tin cùng chuyên mục