Mỹ tuyên bố chính sách đối với Triều Tiên đã thành công và tiếp tục đưa ra điều kiện với Bình Nhưỡng

  • 10/03/2018 10:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 9/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố, chính sách của Washington đối với Triều Tiên mà Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành đã thành công. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn đưa ra điều kiện cho cuộc gặp này.

Phát biểu tại một buổi họp báo ở thủ đô Nairobi của Kenya, ông Tillerson nêu rõ: "Như chúng ta đã chứng kiến trong 24 giờ qua, chính sách mà chúng tôi đưa ra đối với Triều Tiên và được Bộ Ngoại giao tiến hành đã thành công". 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết thêm, Tổng thống Donald Trump đã tự mình đưa ra quyết định tiến hành cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời nhận định sẽ mất "một vài tuần" để sắp xếp cuộc gặp này. 

Mỹ tuyên bố chính sách đối với Triều Tiên đã thành công và tiếp tục đưa ra điều kiện với Bình Nhưỡng ảnh 1

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên được quốc tế hoan nghênh

Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ: "Đây là quyết định được chính Tổng thống đưa ra". Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cho biết đã thảo luận với Tổng thống Trump về quyết định trên vào sáng sớm 9/3.

Theo ông Tillerson, Tổng thống Mỹ từng đề cập đến việc để mở cho các cuộc đối thoại cũng như sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên khi các điều kiện thích hợp. Ông cũng cho biết Washington đã bất ngờ về thái độ của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong buổi tiếp phái đoàn Hàn Quốc, cho rằng đó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy ông Kim Jong-un không chỉ sẵn sàng mà thậm chí đang mong muốn các cuộc đối thoại

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định mời ông Trump tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lịch sử là bằng chứng cho thấy các chính sách của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên đang mang lại kết quả. Tuy nhiên, ông Pence cũng khẳng định Washington sẽ vẫn duy trì tất cả các biện pháp trừng phạt và chiến dịch gây sức ép tối đa cho đến khi Triều Tiên cho thấy những bước đi cụ thể, lâu dài và có thể kiểm chứng trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này. 

Cùng ngày, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu ông Trump không thấy một số hành động "cụ thể" của Bình Nhưỡng. 

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh: "Tổng thống Trump sẽ không tiến hành cuộc gặp này nếu không thấy các bước đi và hành động cụ thể của Triều Tiên, để ông Trump thực sự sẽ có được điều gì đó".

Tuy nhiên, bà Sanders không nêu rõ những việc gì Triều Tiên cần thực hiện và sau đó giải thích bà không có ý đặt điều kiện đàm phán với ông Kim Jong-un. Những tuyên bố này là dấu hiệu cho thấy việc chấm dứt thế bế tắc giữa 2 nước này liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng không phải là chuyện sắp xảy ra. 

Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp nhận lời mời gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un song chưa công bố thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp. Trong khi đó, Đặc phái viên tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo cuộc gặp sẽ diễn ra vào tháng 5 tới. Nhiều nước đã lên tiếng hoan nghênh các tín hiệu tích cực này.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục