Vụ điệp viên bị đầu độc: Nga tố Anh khiêu khích, Mỹ đổ trách nhiệm cho Nga

  • 13/03/2018 13:15
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 12/3, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, những cáo cuộc của London rằng Moskva dính líu tới vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal bị đầu độc tại Anh mang tính chất khiêu khích và nhằm mục đích hủy hoại lòng tin vào Nga với tư cách là nước chủ nhà vòng Chung kết bóng đá Thế giới (World Cup 2018). Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đồng tình với Anh khi buộc trách nhiệm của Nga vào vụ việc này.

Thông báo đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo trước thềm World Cup 2018 rằng, các phương tiện truyền thông đại chúng của phương Tây sẽ triển khai chiến dịch truyền thông quy mô lớn nhằm mục đích làm mất uy tín và hủy hoại lòng tin vào Nga, với tư cách nước chủ nhà của sự kiện thể thao này”. 

Theo Bộ Ngoại Nga, điều đáng nói là lời kêu gọi này không chỉ đến từ các nhà báo mà còn từ các quan chức của Anh, trong đó có Ngoại trưởng Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Tom Tugendhat. Bất chấp vụ việc chưa được điều tra, nhưng giới chức Anh đã đưa ra kết luận Nga dính líu tới vụ này, đồng thời yêu cầu trừng phạt nước này và tẩy chay World Cup 2018. 

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, những hành động khiêu khích tương tự nhằm thổi bùng cơn cuồng loạn chống Nga chỉ làm mối quan hệ song phương trở nên phức tạp và giáng một đòn vào nền thể thao thế giới.

Vụ điệp viên bị đầu độc: Nga tố Anh khiêu khích, Mỹ đổ trách nhiệm cho Nga ảnh 1

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal trong một nhà hàng ở Anh

Cùng ngày 12/3, Nhà Trắng đã lên tiếng về vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc bằng một chất hóa học ở Anh . 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định: "Việc sử dụng chất độc thần kinh gây chết người đối với công dân Anh trên đất Anh là một sự sỉ nhục.” Khi được hỏi liệu Nga có bị đổ lỗi cho vụ việc này hay không, bà Sanders cho biết, “Mỹ luôn bên cạnh và ủng hộ đồng minh của mình”. Mỹ và Anh đã ký một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo từ nhiều năm trước.

Cũng về việc này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố, đồng tình với những đánh giá của Anh rằng Nga "có thể phải chịu trách nhiệm".

Ông Tillerson nhấn mạnh: "Chúng tôi đồng ý rằng, cả kẻ thực thi tội ác lẫn người ra lệnh, đều phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng thích đáng". 

Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định liên minh này quan ngại sâu sắc về vụ việc trên, và đang liên lạc với giới chức Anh về vấn đề này.

Theo Sky News

Tin cùng chuyên mục