Lãnh đạo Triều Tiên muốn ký hiệp ước hòa bình với Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

  • 12/03/2018 16:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn ký một hiệp ước hòa bình và thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, bao gồm cả việc bố trí Đại sứ quán Mỹ tại Bình Nhưỡng. Thông tin được tờ Dong-A Ilbo tại Seoul dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Phủ tổng thống Hàn Quốc cho hay.

Theo báo trên, ông Kim Jong-un có khả năng đề xuất một hiệp ước hòa bình cũng như phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhận lời mời gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên nhưng thời gian và địa điểm vẫn chưa được quyết định.

Trước đó, một quan chức Nhà Trắng tiết lộ, Tổng thống Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điều kiện Bình Nhưỡng giữ lời hứa về giải trừ vũ khí hạt nhân cũng như về các vụ thử tên lửa và hạt nhân. 

Lãnh đạo Triều Tiên muốn ký hiệp ước hòa bình với Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un muốn bình thường hoá hoàn toàn quan hệ với Mỹ

Ngoài ra, trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo 2 miền Triều Tiên dự kiến diễn ra vào tháng tới, ông Kim Jong-un cũng sẽ đề xuất nối lại hoạt động trao đổi văn hóa và đoàn tụ các gia đình bị ly tán bởi chiến tranh.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha sẽ đối thoại với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại thủ đô Washington (Mỹ) trong tuần này, nhằm thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh đã được lên kế hoạch giữa lãnh đạo hai nước này với lãnh đạo Triều Tiên. 

Dự kiến, chuyến thăm của bà Kang tới Washington sẽ kéo dài từ ngày 15-17/3 tới. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, dự kiến trong cuộc gặp, quan chức ngoại giao hàng đầu của hai nước “sẽ chia sẻ đánh giá về bước tiến mau lẹ gần đây trên bán đảo Triều Tiên, tham vấn tỉ mỉ về cách thức hợp tác chặt chẽ nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cũng như về đối thoại liên Triều và Mỹ-Triều”. 

Lãnh đạo Triều Tiên muốn ký hiệp ước hòa bình với Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên ảnh 2

Ngoại trưởng Mỹ-Hàn Quốc sẽ gặp nhau chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Ngoài ra, 2 Ngoại trưởng cũng có kế hoạch thảo luận các biện pháp bảo hộ gần đây của Washington cũng như các vấn đề kinh tế và thương mại khác, ám chỉ quyết định gần đây của Tổng thống Trump áp mức thuế cao đối với thép, nhôm nhập khẩu, trong đó có mặt hàng thép từ Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Kang cũng có kế hoạch gặp các nghị sĩ chủ chốt của nước chủ nhà, yêu cầu sự ủng hộ của họ trong các vấn đề liên minh như thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và các vấn đề thương mại mới nhất. 

Cũng theo thông báo của Bộ Ngoại giao, trước chuyến thăm này, ông Lee Do-hoon, trưởng đoàn đàm phán vấn đề hạt nhân Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cũng sẽ tới Mỹ vào ngày 14/3 để thu xếp cuộc gặp giữa Ngoại trưởng hai nước.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục