Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếng thơm của các anh hùng liệt sĩ muôn đời lưu truyền trong sử sách

ANTD.VN -Sáng nay, 27-7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).  

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn… cùng đại diện các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Thương binh, đại diện gia đình các Thương binh, Liệt sĩ trên cả nước.

Trước khi bắt đầu Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếng thơm của các anh hùng liệt sĩ muôn đời lưu truyền trong sử sách ảnh 2

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm dành một phút tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi tới các lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Theo Tổng bí thư, trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta với tinh thần yêu nước nồng nàn đã đoàn kết một lòng, không quản gian khổ hy sinh, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc nền độc lập tự do, sự thống nhất toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của tổ quốc. Trong các cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời.

“Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Hàng triệu anh hùng liệt sĩ, ông bà cha mẹ, người vợ, người chồng, người con... mãi mãi không bao giờ được gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Các anh hùng liệt sĩ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Tiếng thơm của các đồng chí sẽ muôn đời lưu truyền trong sử sách”- Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Tổng Bí thư bồi hồi nhắc lại, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ. Khi đất nước mới được độc lập, người đã ra sắc lệnh nhận con em những anh hùng liệt sỹ làm con nuôi.

Trong giai đoạn cuộc kháng chiến đang gay go, quyết liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị chọn một ngày trong năm để làm ngày thương binh để bày tỏ tình cảm thắm thiết, sâu sắc. Theo đó, tại Đại Từ, Thái Nguyên, ngày 27/7/1947 đã được chọn để ghi dấu hoạt động tri ân, chăm lo với những người có công với cách mạng và gia đình họ.

70 năm qua, Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng. Đến nay có hơn 9 triệu lượt người có công được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi. Đồng thời cũng đã đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sỹ, xây dựng, tu bổ hàng nghìn các nghĩa trang liệt sĩ...

Tổng bí thư cho biết, những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình đó nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc. Với ý chí tự lực tự cường, nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công đã vượt lên thương tật, khó khăn, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, những gương sáng trong công tác, học tập.

Nhấn mạnh “quan tâm chăm sóc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng là chủ trương quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước, là đạo lý truyền thống của dân tộc”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị cần tiếp tục phát huy kết quả và thành tích đã đạt được trong 70 năm qua, tiếp tục chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tốt hơn trong thời gian tới.

Muốn vậy, các cấp ủy chính quyền, MTTQ và các đoàn thể và tổ chức xã hội cần tiếp tục và tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực này. Từ đó biến nhận thức thành hành động thiết thực, cụ thể, góp phần vào việc thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, nâng cao hiệu quả và đưa các phong trào đền ơn đáp nghĩa, toàn dân chăm sóc gia đình thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng trở thành hoạt động thường xuyên trong mọi hoạt động của đời sống xã hội.

Cùng đó, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Đẩy mạnh phong trào xã hội hoá công tác người có công với cách mạng. Trên cơ sở huy động mọi nguồn lực xã hội kết hợp với nguồn lực của Nhà nước, phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ; đẩy mạnh tìm kiếm, xác định danh tính liệt sĩ, quy tập hài cốt liệt sỹ, kịp thời thông báo và tạo điều kiện thuận lợi để thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng. Quan tâm giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng, bảo đảm chặt chẽ, thấu lý, đạt tình để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi kêu gọi toàn thể đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác thương binh, liệt sĩ; chăm lo tốt hơn nữa thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Đó vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình thương yêu đồng chí, đồng bào của mỗi người Việt Nam chúng ta” – Tổng Bí thư nêu rõ.

Đại diện những người có công với cách mạng, Đại tá- Thương binh Nguyễn Thế Thao xúc động phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Đại diện những người có công với cách mạng phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thương binh Nguyễn Thế Thao (quê Thái Bình, Đại tá, nguyên là Sư đoàn phó Sư đoàn 350- Quân khu 3, hiện là Trưởng ban kiểm tra Hội chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972) xúc động kể lại, bản thân ông cùng các đồng đội đã trực tiếp tham gia 16 trận chiến đấu ác liệt trong 81 ngày đêm tại Thành cổ Quảng Trị, ông 2 lần bị thương trong lúc đang chiến đấu, cũng vì thế ông rất thấu hiểu nỗi đau thương, mất mát to lớn của những gia đình đã mất đi người thân, sự đau đớn về thể xác và tinh thần của biến bao chiến sĩ, đồng bào ta bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Về dự lễ kỷ niệm hôm nay, ông Thao lại bồi hồi xúc động khi nhớ về đồng đội, đống chí, có những người còn, người mất và bao nhiêu người vẫn còn nằm lại tại các chiến trường xưa, chưa được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ, với ông đây là điều day dứt khôn nguôi. Thay mặt những người có công với cách mạng, những gia đình chính sách, Đại tá Nguyễn Thế Thao bày tỏ lòng biết ơn Bác Hồ vĩ đại, Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội ta dù trong hoàn cảnh nào cũng đã và đang dành tất cả sự quan tâm, chăm sóc tới những gia đình chính sách, những người có công với cách mạng.

“Chúng tôi luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế” và hứa sẽ luô  phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, vai trò tiên phong gương mẫu của người đảng viên, kinh nghiệm đúc kết từ quá trình công tác tiếp tục góp phần sức lực vào sự nghiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tích cực tham gia các phong trào thi đua, nêu gương sáng đối với người thân và cộng đồng.