Tỏi Trung Quốc tung hoành vì giá rẻ

  • 12/04/2016 06:55
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài

ANTĐ - Mặc dù Việt Nam chưa công bố thông tin kiểm chứng nào liên quan đến tỏi Trung Quốc có chứa hóa chất độc hại nhưng báo cáo từ các đội thanh tra thực phẩm của Mỹ công bố mới đây đã khiến người tiêu dùng Việt Nam lo lắng bởi loại gia vị này đang được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam.

Tỏi Trung Quốc tung hoành vì giá rẻ ảnh 1

Tỏi Trung Quốc màu trắng, tép đều bán chạy tại Việt Nam

Không khó phân biệt tỏi ta với tỏi Trung Quốc

Được bày bán tràn lan tại hầu hết các chợ dân sinh, chợ đầu mối, cửa hàng nhỏ lẻ, tỏi Trung Quốc được tiêu thụ một lượng khá lớn tại Việt Nam. Chị Nguyễn Thị Trâm, tiểu thương tại chợ Phùng Khoang (Hà Nội) cho biết: “Giá tỏi Trung Quốc cạnh tranh so với tỏi ta. Củ tỏi có nhánh to đều, vỏ trắng, bóc rất dễ nên nhiều người ưa thích. Người bán hàng cũng thích bán tỏi Trung Quốc vì hay phải bóc luôn cho khách hàng”. “Tôi chưa nghe chuyện tỏi Trung Quốc có thể gây bệnh cho người sử dụng nên vẫn bán mỗi ngày. Tỏi Trung Quốc bán được 4-5 kg thì tỏi ta chỉ bán được 1kg”- chị Trâm nói.

Tại các chợ Nghĩa Tân, Ngã Tư Sở… của Hà Nội, tỏi Trung Quốc đang được bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg, thấp hơn so với tỏi ta 10.000 đồng/kg. Tỏi Trung Quốc bóc sẵn có giá thấp nhất 50.000 đồng/kg. Nếu không phải mùa thu hoạch tỏi ta, giá hàng Việt Nam và hàng Trung Quốc còn chênh lệch nhiều hơn nữa.

Theo tiểu thương tại các chợ dân sinh, nguồn nhập tỏi về bán lẻ chủ yếu là từ chợ Long Biên. Chị Trâm cho hay: “Mỗi lần nhập, chúng tôi lấy cả tạ tỏi, thường được đóng trong bao lưới 20kg hoặc 50kg. Tỏi Trung Quốc có ưu điểm nữa là lâu mọc mầm nên cả người bán và người mua buôn về dùng cho nhà hàng đều thích”. 

Theo kinh nghiệm của bà Nguyễn Thị Thơm (nhà ở phố Tô Hiệu - Nghĩa Tân - Cầu Giấy), không khó để phân biệt tỏi ta với tỏi Trung Quốc. Tỏi ta vỏ màu trắng tím, tép nhỏ, không đồng đều, khó bóc vỏ. Mùi tỏi ta thơm hơn. Trong khi đó, tỏi Trung Quốc có màu trắng đẹp, củ to, mùi hăng hơn nhưng khi ngâm lại không thơm bằng tỏi Việt Nam.

“Phân biệt không khó, nhưng nhiều người mua dễ tính, tỏi nào cũng được. Riêng tôi vẫn chọn tỏi ta vì dùng yên tâm hơn. Giờ nghe thông tin tỏi Trung Quốc có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng, tôi thấy càng yên tâm khi chọn hàng Việt Nam” - bà Thơm chia sẻ. 

Tỏi Trung Quốc tung hoành vì giá rẻ ảnh 2

Tỏi ta có mùi thơm, củ nhỏ hơn tép không đồng đều

Không nên quá hoang mang

Mới đây, một số phương tiện truyền thông đưa tin các đội thanh tra thực phẩm của Mỹ liên tục phát hiện tỏi có nguồn gốc từ Trung Quốc có chứa hóa chất độc hại. Tỏi Trung Quốc được trồng với hàm lượng chất tăng trưởng cao, sau đó được tẩy trắng và ướp các hóa chất bảo quản dài ngày. Tại Việt Nam, không chỉ tỏi mà nhiều loại thực phẩm, rau quả và hàng hóa khác của Trung Quốc từ lâu đã tràn ngập.

Đây cũng không phải lần đầu tiên một sản phẩm, hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc bị cảnh báo có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, thông tin này được công bố khi vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam đang bức thiết hơn bao giờ hết nên không khỏi làm người tiêu dùng lo lắng. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quy trình thủ tục hải quan đối với hoa quả, nông sản thực phẩm tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính vừa qua, ông Hồ Anh Thái - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, tùy từng mã hàng, theo yêu cầu của Bộ NN&PTNT, doanh nghiệp phải xuất trình giấy tờ chứng nhận kiểm định chất lượng. Tuy nhiên, thực tế vẫn có tình trạng hoa quả, nông sản kiểm dịch xong đã héo hết hoặc tiêu thụ xong mới có kết quả kiểm dịch. 

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), nếu thông tin từ các cơ quan chức năng của Mỹ có căn cứ, cơ quan chức năng của Việt Nam cần kiểm tra xem sản phẩm này có nhập khẩu, tiêu dùng về Việt Nam không, mức độ an toàn thực phẩm như thế nào?

“Thực tế, nhiều loại củ như hành, tỏi, khoai tây, khoai lang… cũng có hóa chất để hạn chế nảy mầm, bảo quản được lâu, nhưng người tiêu dùng không nên hoang mang, bởi nếu trong mức độ cho phép thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tỏi là loại gia vị, lượng dùng không nhiều như các thực phẩm khác nên mức độ ảnh hưởng có thể sẽ thấp hơn” - PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Tin cùng chuyên mục