Việt Nam không nhập khẩu trái cây đông lạnh nghi nhiễm viêm gan A

  • 25/02/2015 07:06
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ -Sau khi rà soát, cơ quan chức năng Việt Nam khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa nhập khẩu loại quả đông lạnh hỗn hợp nghi lây nhiễm viêm gan A từ Trung Quốc.

Trong những ngày gần đây, một số phương tiện thông tin của Australia đã đưa tin về việc cơ quan ATTP của nước này đã có thông báo thu hồi sản phẩm quả hỗn hợp đông lạnh do Côngty Parties Food phânphối do bị nhiễm viêmgan A.

Theo cơ quan chức năng của nước này, đã có 13 trường hợp sử dụng loại trái cây này nghi bị nhiễm bệnh sau thời gian ủ bệnh khoảng 7 tuần. Các sản phẩm quả này có nguồn gốc từ Chile và Trung Quốc nhưng được đóng gói tại Trung Quốc.

Các sản phẩm mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berriesvà Creative Gourmet Mixed Berries. Nguyên nhân được cho là do nguồn nước của nơi chế biến bị nhiễm vi sinh vật hoặc quá trình chế biến, đóng gói không đảm bảo vệ sinh.

Ngày 24-2, cơ quan chức năng của Australia đã có cảnh báo tới Việt Nam, đồng thời Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cũng đã có công văn đề nghị Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, rà soát lại việc nhập khẩu hoa quả trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho hay, đơn vị này đã chỉ đạo tất cả các đơn vị kiểm dịch thực vật các cửa khẩu trong toàn quốc, rà soát việc nhập khẩu hoa quả đông lạnh từ Trung Quốc vào Việt Nam trong năm 2014 và từ đầu năm 2015 đến nay.

Việt Nam không nhập khẩu trái cây đông lạnh nghi nhiễm viêm gan A ảnh 1Một trong những sản phẩm trái cây đông lạnh nghi là nguồn gây lây nhiễm viêm gan A tại Australia. Ảnh news

Kết quả cho thấy, quả đông lạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc chỉ được nhập vào Việt Nam qua cảng Cát Lái, TP. HCM. Các cửa khẩu khác không nhập hoa quả đông lạnh từ nước này.

Trong năm 2014 có 4 doanh nghiệp, nhập khẩu 125 tấn, từ đầu năm 2015 đến nay mới có 1 doanh nghiệp nhập khẩu 35 tấn quả đông lạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc.

"Không có hoa quả đông lạnh  được đóng gói sẵn mang nhãn hiễu Nanna’s Frozen Mixed Berrie shoặc Creative Gourmet Berries. Công ty Parties Food  cũng không xuất khẩu quả đông lạnh sang Việt Nam. Như vậy, sản phẩm trái cây đông lạnh nghi bị nhiễm viêm gan A xuất xứ từ Trung Quốc chưa nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu do Cục Bảo vệ thực vật quản lý", ông Hồng khẳng định.

Việt Nam không nhập khẩu trái cây đông lạnh nghi nhiễm viêm gan A ảnh 2

Tin cùng chuyên mục