Tòa tối cao Nhật Bản bác kháng cáo về kế hoạch di dời căn cứ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tại Toà án Tối cao Nhật Bản, cuộc chiến pháp lý về kế hoạch di dời một căn cứ quân sự của Mỹ trong tỉnh Okinawa đã có thêm bước ngoặt nữa khi thẩm phán Oka Masaaki - chủ tọa phiên tòa bác đơn kháng cáo của Thống đốc tỉnh Okinawa.
Căn cứ Không quân Futenma của Thủy quân Lục chiến Mỹ

Căn cứ Không quân Futenma của Thủy quân Lục chiến Mỹ

Trước đó, ông Tamaki Denny, Thống đốc tỉnh Okinawa ở phía nam Nhật Bản muốn lật ngược phán quyết của tòa phúc thẩm yêu cầu tỉnh này phê duyệt kế hoạch sửa đổi bao gồm việc gia cố nền đất chuẩn bị cho việc di dời căn cứ Mỹ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản thúc đẩy việc di dời căn cứ không quân Futenma của Thủy quân Lục chiến Mỹ từ thành phố đông dân cư Ginowan tới ngoài khơi Henoko thuộc thành phố Nago trong tỉnh Okinawa.

Kế hoạch di dời căn cứ Mỹ bao gồm công tác bồi đất ở vịnh Oura, nhưng phần lớn đáy biển ở đây quá yếu.

Giới chức tỉnh Okinawa sau đó đã từ chối yêu cầu của chính phủ là sửa đổi kế hoạch để tiến hành gia cố nền đất.

Năm ngoái, Chính phủ Nhật Bản đã đệ đơn kiện tại chi nhánh Naha của Tòa án Phúc thẩm Fukuoka, theo đó yêu cầu được quyền tiếp tục công việc bất kể sự phản đối của tỉnh Okinawa.

Các thẩm phán đã ra phán quyết yêu cầu tỉnh Okinawa phê duyệt kế hoạch sửa đổi, viện dẫn những rủi ro an toàn do vị trí hiện tại của căn cứ Mỹ gây ra.

Đến tháng 12-2023, giới chức tỉnh Okinawa đã đệ đơn lên Toà án Tối cao Nhật Bản nhằm phản đối phán quyết của toà phúc thẩm. Tỉnh Okinawa cho rằng vấn đề này chỉ có thể được giải quyết bằng cách đạt đồng thuận với người dân địa phương. Tuy nhiên, mới đây, Tòa án Tối cao Nhật Bản đã bác đơn kháng cáo này.