Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc xuất hiện gần đảo Okinawa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh xuất hiện gần quần đảo Okinawa. Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay Trung Quốc được xác nhận là đã đi qua khu vực này kể từ tháng 12-2021.
Tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc

Tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, 8 tàu hải quân Trung Quốc, bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh và một số tàu khu trục đã đi qua khu vực đảo thuộc vùng biển Okinawa, phía Nam Nhật Bản vào hôm 2-5.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nhóm tàu đã đi vào đoạn giữa đảo chính Okinawa và Miyakojima. Mặc dù việc này không phải là hành vi xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản, nhưng quá trình di chuyển, các máy bay trực thăng trên tàu sân bay Liêu Ninh vẫn cất cánh và hạ cánh.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Hạm đội 7 của Mỹ chưa trả lời yêu cầu bình luận. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết, họ vẫn theo dõi hoạt động của nhóm tàu ​​sân bay và mô tả tình hình là “bình thường”.

Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay Trung Quốc được xác nhận là đã đi qua khu vực này kể từ tháng 12-2021, theo đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK.

Liêu Ninh (Liaoning) là chiếc tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc, được đặt theo tên tỉnh nơi con tàu được tân trang. Tàu được chính thức bàn giao cho Hải quân Trung Quốc vào cuối tháng 9-2012.