Tòa Hà Nội xét xử 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước Sông Đà

  • 05/03/2018 10:18
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (5-3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước Sông Đà về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cụ thể, các bị cáo bị đưa ra xét xử ở phiên tòa này là Hoàng Thế Trung (SN 1960) - nguyên Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội (gọi tắt là Ban QLDA cấp nước sông Đà); Nguyễn Văn Khải (SN 1961) – nguyên Phó Giám đốc Ban QLDA; Trương Trần Hiển – nguyên Trưởng phòng Vật tư Ban QLDA cấp nước Sông Đà.

Tiếp đến là Trần Cao Bằng (SN 1954), Vũ Thanh Hải (SN 1960) – nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex (Công ty Vinaconex); Đỗ Đình Trì (SN 1968) - cựu Trưởng đoàn Tư vấn giám sát của Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (Viwase); Nguyễn Biên Hùng (SN 1950), Hoàng Quốc Thống (SN 1955) và Bùi Minh Quân (SN 1972), đều từng là cán bộ Viwase.

Tòa Hà Nội xét xử 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước Sông Đà ảnh 1

HĐXX vụ án do nữ Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa phiên tòa

Theo kế hoạch, phiên tòa xét xử Hoàng Thế Trung và đồng phạm sẽ diễn ra trong 10 ngày liên tiếp. Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm 3 thành viên và do nữ thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa phiên tòa.

Tại phần thủ tục phiên xét xử, một số luật sư đề nghị HĐXX hoãn tòa để triệu tập ông Phí Thái Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam – Vinaconex) cùng một số cá nhân, tổ chức có quyền lợi nghĩa liên quan.

Tuy nhiên sau khi hội ý, HĐXX quyết định vẫn tiếp tục xét xử vụ án do những người này đã có đầy đủ lời khai trong hồ sơ vụ án và nếu cần thiết sẽ triệu tập bổ sung. Hiện, phiên tòa đang ở phần công bố cáo trạng truy tố Hoàng Thế Trung và đồng phạm.  

Tòa Hà Nội xét xử 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước Sông Đà ảnh 2

Đại diện VKSND TP Hà Nội công bố bản cáo trạng truy tố 9 bị cáo

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, dự án nước sạch Sông Đà - Hà Nội do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư và được triển khai xây dựng từ năm 2004 đến 2009 thì hoàn thành. Sau đó, hệ thống đường ống cấp nước này đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành hệ thống cấp nước Sông Đà, nhiều tuyến ống liên tục xảy ra sự cố nứt, vỡ. 

Tiến hành giám định, Bộ Xây dựng kết luận, nguyên nhân là do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế và độ bền đạt thời gian 50 năm. Quá trình điều tra cho thấy, từ tháng 2-2012 đến tháng 10-2016, tuyến ống của hệ thống cấp nước Sông Đà 18 lần bị vỡ với 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị nứt vỡ.

Tòa Hà Nội xét xử 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước Sông Đà ảnh 3

Bị cáo Hoàng Thế Trung (trên cùng, bên trái) và các đồng phạm tại phiên tòa

Việc vỡ hệ thống đường ống nước Sông Đà khiến đơn vị khai thác, kinh doanh nước sạch phải bỏ ra hơn 16,6 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, hậu quả của hàng chục lần vỡ đường ống nước còn khiến 177.000 hộ dân bị mất nước sinh hoạt trong 386 giờ với lưu lượng nước bị ngừng trệ lên tới hơn 1,7 triệu m3.

Các trạng xác định, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng đó là do nguyên Giám đốc Ban QLDA cấp nước Sông Đà cùng đồng phạm đã vi phạm các quy định về xây dựng. Trong đó, Hoàng Thế Trung, Nguyễn Văn Khải và Trương Trần Hiển là những người có trách nhiệm tổ chức thực hiện thi công, trên cương vị của chủ đầu tư nhưng đã không làm tròn chức trách. 

Theo đó, các bị cáo này đã ký 73 biên bản nghiệm thu, giai đoạn cung cấp ống và xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống, phụ kiện ống composite dùng trong dự án không đạt chất lượng. Trong 3 cựu cán bộ Ban QLDA cấp nước Sông Đà, bị cáo Trung và Hiển phải chịu trách nhiệm toàn bộ về thiệt hại.

 

Tin cùng chuyên mục